TV& VIDEO

Làm thế nào để biết tài khoản Facebook bị rò rỉ thông tin?

H.M-Thứ năm, ngày 12/04/2018 11:09 GMT+7

VTV.vn - Facebook vừa phát thông báo tới người dùng, cho biết tài khoản đó có bị rò rỉ thông tin trong vụ bê bối rất lớn vừa qua hay không.

Cả thế giới đang nóng lên với vụ bê bối rò rỉ thông tin liên quan tới Facebook. Theo đó, công ty phân tích dữ liệu có tên Cambridge Anatalyca đã sử dụng trái phép thông tin của 87 triệu người dùng Facebook. Hậu quả của vụ bê bối này là ông Mark Zuckerberg đã phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ.

Nếu bất ngờ nhận được thông báo lạ "Bảo vệ thông tin của bản thân" trên feed Facebook, đừng hoang mang bởi bạn không đơn độc – gần 2 tỷ người dùng Facebook sẽ nhận được thông báo này.

Làm thế nào để biết tài khoản Facebook bị rò rỉ thông tin? - Ảnh 1.

Hai thông báo từ Facebook. Bên trái là thông báo kêu gọi tăng cường bảo mật tài khoản và bên phải là thông báo tài khoản người dùng đã bị rò rỉ thông tin.

Theo đó, có 2 phiên bản thông báo được gửi tới người dùng, trong đó, một phiên bản có tính chất kêu gọi người dùng tăng cường bảo mật thông tin trong khi phiên bản còn lại là cảnh báo người dùng đã bị lộ thông tin tài khoản.

Bằng cách nào thông tin tài khoản Facebook bị lộ?

Khi đồng ý sử dụng một ứng dụng thông qua tài khoản Facebook của mình, người dùng đã đồng ý cung cấp những thông tin cá nhân của bản thân.

Nhưng vào năm 2007, Facebook đã thay đổi luật.

Và thay vì chỉ lấy thông tin cá nhân người dùng, những người phát triển ứng dụng còn có thể lấy thông tin từ những mối liên hệ trên Facebook của người đó. Nói cách khác, những người phát triển ứng dụng đã lấy thông tin của những người sử dụng Facebook chưa bao giờ sử dụng ứng dụng và cũng không được sự cho phép của những người dùng này.

Vào năm 2013, một nhà nghiên cứu có tên Aleksandr Kogan là người khai sáng ra phương pháp thu thập thông tin người dùng như trên. Ông này tạo ra một phần mềm thư giãn được cài đặt bởi khoảng 300.000 tài khoản Facebook. Nhưng Kogan đã né luật của Facebook để thu thập thông tin từ bạn bè của những người sử dụng phần mềm do ông phát triển. Điều đó có nghĩa 87 triệu người dùng đã bị thu thập thông tin.

Vào năm 2014, Facebook ra luật để ngăn chặn Kogan nhưng thiệt hại đã xảy ra.

Vào năm 2015, Facebook được thông báo rằng Kogan đã bán thông tin thu thập được cho một công ty tên Cambridge Analytica. Cambridge Analytica là một công ty có trụ sở tại Anh và được cho là có dính dáng tới những hoạt động chính trị.

Facebook sau đó yêu cầu Cambridge Analytica xóa dữ liệu thu thập được nhưng không thực sự kiểm chứng liệu quá trình đó đã diễn ra chưa.

Vào tháng 3/2018, nhiều bằng chứng cho thấy Cambridge Analytica không hề tiêu hủy thông tin thu thập từ Facebook. Và điều đó buộc Facebook phải gửi thông báo cảnh báo rằng nhiều tài khoản đã bị thu thập thông tin một cách không cho phép.

Vì sao có những tài khoản chưa nhận được thông báo của Facebook?

Thông báo được Facebook gửi tới người dùng bắt đầu từ 23:00 giờ Việt Nam, hôm thứ Hai, ngày 9/4. Tuy nhiên, không ai biết rằng quá trình gửi thông báo tới người dùng sẽ mất bao nhiêu thời gian do Facebook không công bố chính xác. Theo một số nguồn tin, có thể để gửi thông báo tới 2 tỷ người dùng, Facebook có thể mất vài ngày hoặc vài giờ.

Làm thế nào để biết tài khoản Facebook đã bị rò rỉ thông tin

Được biết, ứng dụng làm rò rỉ thông tin người dùng có tên This Is Your Digital Life và nếu chưa nhận được thông báo từ Facebook, người dùng có thể tự kiểm tra tại đây.

Nếu nhận được thông báo như sau, điều đó có nghĩa tài khoản Facebook của người đó không bị thu thập thông tin bởi Cambridge Analytica.

Làm thế nào để biết tài khoản Facebook bị rò rỉ thông tin? - Ảnh 2.

Thông báo có nội dung: "Dựa trên những báo cáo của Facebook, cả bạn và bạn bè của bạn chưa từng đăng nhập vào "This Is Your Digital Life". Và kết quả là thông tin Facebook của bạn không bị chia sẻ với Cambridge Analytica thông qua This Is Your Digital Life".

Facebook - Sứ mệnh nhân ái, kẻ tội đồ hay kẻ cơ hội Facebook - Sứ mệnh nhân ái, kẻ tội đồ hay kẻ cơ hội Hơn 400.000 người dùng bị lộ thông tin: Thói quen sử dụng Facebook chủ quan của người Việt Hơn 400.000 người dùng bị lộ thông tin: Thói quen sử dụng Facebook chủ quan của người Việt Khủng hoảng của Facebook với gần 90 triệu người dùng bị rò rỉ dữ liệu Khủng hoảng của Facebook với gần 90 triệu người dùng bị rò rỉ dữ liệu

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI