NASA sản xuất “vải vũ trụ” in 3D

Như Thủy (VTV9)-Thứ tư, ngày 03/05/2017 11:04 GMT+7

(Ảnh: NASA)

VTV.vn - Loại “vải vũ trụ”của NASA được tạo ra nhờ kỹ thuật in 3D, tích hợp nhiều chức năng khác nhau vào mỗi bên mặt của vật liệu này và hứa hẹn sẽ mang đến nhiều tiện ích.

"Vải vũ trụ" in 3D là sản phẩm mới do NASA phát triển, có khả năng phản chiếu ánh sáng và sức nóng ở một mặt trong khi hấp thụ chúng ở mặt còn lại. Vải được sản xuất theo lớp từ các dòng kim loại nấu chảy hoặc bột kim loại, được kiểm soát chính xác bằng tia laser hoặc tia electron. NASA cho biết, việc gập vật liệu này theo những cách khác nhau sẽ giúp họ kiểm soát khả năng phản chiếu hay hấp thụ sức nóng, sức căng của vật liệu.

NASA sản xuất “vải vũ trụ” in 3D - Ảnh 1.

(Ảnh: NASA)

Loại vải mới này sẽ được dùng làm anten thay đổi hình dạng, vật cách nhiệt cho tàu vũ trụ và quần áo cho phi hành gia. Theo đó, nhóm nghiên cứu hy vọng, loại vải này sẽ không chỉ được sử dụng trong không gian mà còn có thể được chế tạo thành các phương tiện để bảo tồn và tái chế nguồn nguyên liệu khan hiếm trên tàu vũ trụ. Đồng thời, thông qua loại vật liệu mới này, họ có thể thay đổi cách thiết kế các tàu vũ trụ, chuyển sang chế tạo nguyên khối như một bộ quần áo thay vì lắp ghép nhiều bộ phận rời rạc có thể gia tăng những những nguy cơ tiềm ẩn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive