TV& VIDEO

Ứng dụng Internet kết nối vạn vật trong nông nghiệp thông minh

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 19/01/2017 12:06 GMT+7

VTV.vn - Một nhóm các bạn trẻ đã tạo ra sản phẩm vườn rau thông minh bằng ứng dụng công nghệ Internet kết nối vạn vật.

Với chiếc điện thoại thông minh, mọi người đều có thể điều khiển được việc tưới tiêu và chăm sóc vườn rau nhà mình. Một nhóm các bạn trẻ đã tạo ra sản phẩm vườn rau thông minh bằng ứng dụng công nghệ Internet kết nối vạn vật.

Internet kết nối vạn vật được hiểu đơn giản là người dùng ở vị trí trung tâm, kết nối và điều khiển mọi thiết bị xung quanh mình bằng Internet.

Nhóm khởi nghiệp Hachi đang ứng dụng Internet kết nối vạn vật vào sản phẩm dàn trồng rau và hoa thông minh. Lắp đặt cảm biến ánh sáng, cảm biến nhiệt độ, bộ điều khiển trung tâm, kết nối để điều khiển bằng điện thoại thông minh qua mạng Internet.

Từ khi lắp đặt giàn cây thông minh, việc chị Hạnh quan tâm nhất là thu hoạch rau. Chị tiết kiệm được 1/3 chi phí và rút ngắn được một nửa thời gian trồng. Mọi khâu chăm sóc đã tự động hoá.

Tại Việt Nam, hiện mới chỉ có 6 đơn vị chính thức cung cấp các ứng dụng Internet kết nối vạn vật trong nông nghiệp.

Quy mô của các ứng dụng này còn hạn chế. Bởi thách thức lớn nhất là tạo cho khách hàng thói quen ứng dụng thiết bị thông minh và internet vào nông nghiệp.

Đến năm 2020, ước tính toàn thế giới có khoảng 50 tỷ đồ vật kết nối vào Internet và hơn 7,1 ngàn tỷ USD doanh thu được tạo ra từ hệ thống này.

Còn tại Việt Nam, tốc độ tăng trưởng thiết bị có kết nối Internet thuộc hàng nhanh nhất thế giới và hoạt động nông nghiệp đa dạng, hứa hẹn là mảnh đất màu mỡ để các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo các ứng dụng Internet kết nối vạn vật trong nông nghiệp.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI