TV& VIDEO

NSƯT Xuân Bắc: Trước khi giải cứu thế giới, mỗi ông bố hãy là siêu nhân trong mắt con mình!

Cuộc sống thường ngày-Chủ nhật, ngày 18/06/2017 20:43 GMT+7

VTV.vn - NSƯT Xuân Bắc đã có những chia sẻ rất thẳng thắn với chương trình Cuộc sống thường ngày về việc làm thế nào để trở thành một người cha tốt.

Cùng với nhiều ngôi sao giải trí và thể thao quốc tế tại hơn 90 quốc gia trên thế giới, NSƯT Xuân Bắc cũng là một thành viên tham gia chiến dịch "Người cha tuyệt vời" do UNICEF phát động.

Và nhân Ngày của cha, chương trình Cuộc sống thường ngày đã mời tới trường quay người NSƯT vô cùng bận rộn này. Chỉ có điều, ngày hôm nay, Xuân Bắc sẽ không xuất hiện với tư cách là một nghệ sĩ thân quen của các khán giả nhỏ tuổi mà với vai trò người cha tuyệt vời của các bạn nhỏ.

P.V: Anh sẽ là người cha tuyệt vời thế nào khi là một nghệ sĩ rất bận rộn với công việc lưu diễn và cả quản lý của mình?

- Thực ra, sẽ không có thước đo thế nào là "ông bố tuyệt vời", nhưng những hành động của một ông bố không-tuyệt-vời có thể phát hiện được ngay. Đó có thể là những lời kêu ca, phàn nàn từ góc nhìn bên ngoài như: Ông bố này không ổn, Ông như thế mà cũng làm bố à... Tôi thường hay chia sẻ với các bạn mình rằng trước khi đi giải cứu thế giới thì hãy trở thành siêu nhân đối với chính những người trong gia đình mình. Không cần phải trở thành một ai đó khác, hãy luôn là chính mình và điều tiên quyết là hãy thật tuyệt vời trong mắt con bạn.

Theo Quỹ Nhi đồng liên hợp quốc, khoảng 55% trẻ em trong độ tuổi từ 3 đến 4 tại 74 quốc gia (tương đương khoảng 40 triệu em) có cha nhưng cha không chơi hoặc cùng tham gia những hoạt động học tập với các em trong những năm đầu đời. Ở Việt Nam, gần 40% trẻ em từ 3-4 tuổi gặp phải tình trạng tương tự. Cũng dễ hiểu khi không ít các bà mẹ cứ than thở về việc các ông bố không xem việc chăm sóc con cái là trách nhiệm của họ. Anh Xuân Bắc nghĩ liệu đàn ông chúng ta có oan ức quá không?

- Đây là một con số được UNICEF nghiên cứu theo khảo sát ở một số quốc gia chứ không phải trên toàn thế giới. Thế nhưng, ở Việt Nam, tôi nghĩ con số đấy có lẽ sẽ cao hơn. Bởi vì, nhiều ông bố nghĩ rằng cứ phải làm gì đó với con, dành rất nhiều thời gian cho con và cảm thấy không làm được việc đó, thành ra, phó mặc cho ông bà và mẹ đứa bé.

Theo tôi, những gì mà người mẹ đem đến cho trẻ trong những năm tháng đầu đời là điều cực kỳ quan trọng nhưng trẻ sẽ có nền tảng phát triển đầy đủ nhất về thể chất, tâm hồn nếu có được sự quan tâm từ người cha. Tất nhiên, người cha cũng phải "oách" cơ, chứ sáng say, chiều xỉn, tối đánh vợ con thì những điều đó sẽ tác động rất xấu.

Bất cứ người cha nào cũng có thể trở thành người cha thật tốt trong điều kiện mình có thể!

Để theo dõi trọn vẹn chia sẻ của NSƯT Xuân Bắc trong chương trình Cuộc sống thường ngày 18/06/2017, mời độc giả xem VIDEO.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI