Cây lâu đời nhất thế giới “già” 9500 tuổi

Theo Dân Trí-Thứ hai, ngày 04/01/2016 18:00 GMT+7

VTV.vn - Cây lâu đời nhất thế giới với chiều cao khiêm tốn gần 5m nhưng đã trải qua hàng ngàn năm lịch sử. Các nhà khoa học giám định tuổi thọ của cây này lên tới 9500 năm.

Old Tjikko, cây cổ nhất thế giới nằm trên núi Fulufjället, sống sót qua hàng ngàn năm trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt của vùng núi Thụy Điển. Với chiều cao khiêm tốn chưa tới 5m, cây trông khẳng khiu và thấp bé hơn nhiều so với những cây họ hàng có thể cao tới 25m của mình.

Đây là cây vân sam thuộc họ lá kim, được Giáo sư Leif Kullman thuộc khoa vật lý của Đại học Umeå (Thụy Điển) phát hiện lần đầu tiên vào năm 2004. Vốn là loài cây sinh sản vô tính, sau khi phần thân cây chết đi, rễ vẫn sinh trưởng để tạo cây mới. Đây cũng là lý do khiến cây có tuổi thọ rất dài.

Các nhà khoa học dùng phương pháp carbon -14 để tính toán niên đại tuổi của cây. Theo nghiên cứu, phần thân cây khoảng 600 năm tuổi, nhưng bộ gốc của nó lên tới 9500 năm tuổi. Trước đó, trên thế giới cũng xuất hiện những cây có tuổi thọ lên tới hàng nghìn năm tuổi. Tiêu biểu như cây thông Methuselah (Mỹ) được giám định tuổi thọ khoảng 4000-5000 năm tuổi.

Từ khóa:

nhà khoa học

Cùng chuyên mục

TIN MỚI