TV& VIDEO

Kỹ năng cơ bản giúp trẻ nhỏ tránh bị xâm hại tình dục

PV-Thứ tư, ngày 15/03/2017 16:40 GMT+7

VTV.vn - Người lớn nên giúp các em nhỏ có những kỹ năng cơ bản để tự bảo vệ bản thân, tránh bị xâm hại tình dục hay bị xâm hại mà không biết.

Giúp trẻ nhận thức về cơ thể và vùng nhạy cảm 

Việc giúp trẻ nhận thức về cơ thể của chính mình điều rất quan trọng. Dù trẻ còn nhỏ nhưng cha mẹ nên sớm trò chuyện với trẻ, giúp các em hiểu về các bộ phận trên cơ thể. Đặc biệt, các em cần sớm hiểu về vùng nhạy cảm của mình. Cha mẹ nên cho con biết vùng nhạy cảm trên cơ thể là của riêng bé, không được để người khác động chạm vào dù đó là người thân quen, họ hàng hay bạn bè.  

Không chạm vào vùng nhạy cảm của người khác

Có nhiều trường hợp bản thân trẻ không nhận thức được hành vi quấy rối khi kẻ quấy rối hay xâm hại cho trẻ động chạm vào vùng nhạy cảm. Vì thế, không chỉ dạy trẻ cách tự bảo vệ cơ thể, cha mẹ còn cần giúp con cái học cách tôn trọng cơ thể của người khác, nhất là người khác giới. Điều này giúp trẻ tránh bị dụ dỗ hoặc vô tình bị kẻ xấu kích thích mà không biết. 

Không tiếp xúc quá thân mật với người lạ mặt

Trẻ nhỏ nên học cách bắt chuyện, làm quen và giao tiếp với người lạ mặt ở một khoảng cách nhất định. Đặc biệt, trẻ không nên nhận đồ từ người lạ hay người mới quen mà không có sự đồng ý của cha mẹ. Trong một số trường hợp, trẻ dễ dàng bị xâm hại hay quấy rối tình dục là do bị dụ dỗ bởi những đồ vật đẹp mắt hay đồ ăn hấp dẫn. 

Không để người khác vào nhà khi chỉ có một mình

Không ít trường hợp trẻ bị xâm hại hay quấy rối bởi chính những người thân quen như hàng xóm, họ hàng, bạn của gia đình... Một phần là do sự tin tưởng quá mức của cha mẹ. Vì thế, cha mẹ cần dạy trẻ sớm học cách trở nên độc lập, có thể ở nhà một mình, đồng thời không nên để người khác vào nhà khi vắng cha mẹ. Ngoài ra, trẻ cần học cách ghi nhớ số điện thoại của cha mẹ và các số điện thoại khẩn cấp để có thể sử dụng trong trường hợp nguy cấp.

Tạo thói quen tâm sự cùng con

Đây là điều rất quan trọng giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về tâm lý và những vấn đề trẻ đang đối mặt trong cuộc sống hàng ngày. Cha mẹ đôi lúc cần tự biến mình thành những người bạn của con, giúp các em có thể thoải mái tâm sự, chia sẻ cùng cha mẹ. Qua những câu chuyện và những lúc gần gũi con như vậy, cha mẹ có thể biết con đã gặp gỡ những ai, con đang cảm thấy thế nào và có điều gì bất thường xảy ra với con hay không. 

Trẻ em trai cũng có nguy cơ bị xâm hại tình dục Trẻ em trai cũng có nguy cơ bị xâm hại tình dục

VTV.vn - Nghiên cứu cho thấy, trong 5 năm (từ 2011 - 2015), có 5.300 vụ xâm hại tình dục trẻ em, đặc biệt có sự gia tăng của việc xâm hại bé trai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI