Những loại thực phẩm “cực rẻ” nhưng chống lão hóa hiệu quả

Mai Linh (theo Insider)-Thứ sáu, ngày 29/09/2023 06:00 GMT+7

Ảnh: Shutterstock

VTV.vn - Không cần tiêu tốn vào những đồ dùng chống lão hóa đắt tiền, những loại thực phẩm có giá thành thấp dưới đây cũng có thể giúp bạn gìn giữ nét trẻ trung.

Tại RAADfest - một hội nghị về tuổi thọ được mệnh danh là "cuộc cách mạng chống lại tuổi già và cái chết", các nhà nghiên cứu đã chia sẻ về những phát hiện mới nhất của họ về việc chống lão hóa.

Trong số các biện pháp được đưa ra tại cuộc họp, một danh sách những thực phẩm đơn giản, rẻ tiền có thể giúp kéo dài tuổi thọ, đã được các chuyên gia giới thiệu. Dưới đây là các loại thực phẩm được nhắc tới trong hội nghị:

Bông cải xanh và các loại rau lá xanh giúp cơ thể sản sinh ra nhiều oxit nitric chất lượng

Chúng ta thường nghe nói nitrat trong thịt chế biến và phân bón có thể gây hại cho cơ thể, tuy nhiên, nitrat trong bông cải xanh không nguy hiểm. Chúng còn có tác dụng chống lão hóa bằng cách cải thiện tuần hoàn và lưu lượng máu. Khi ta ăn nhiều các loại rau giàu nitrat như bông cải xanh, cơ thể sẽ sản sinh ra oxit nitric, rất có lợi cho quá trình lão hóa lành mạnh. Oxit nitric cũng giúp oxy và chất dinh dưỡng di chuyển hiệu quả hơn trong cơ thể. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa có trong rau quả tươi thực sự có tác dụng chống lại việc sản xuất nitrosamine.

Các loại rau lá xanh khác như cải xoăn, rau bina, rau arugula, củ cải đường, cà rốt và súp lơ sống cũng sẽ cung cấp một lượng lớn oxit nitơ cho cơ thể.

Glutathione - có nhiều trong bơ và măng tây - rất tốt đối với hệ thống miễn dịch

Glutathione là một chất chống oxy hóa mạnh giúp giảm thiểu sự căng thẳng mà cơ thể nhận phải hằng ngày, giúp ngăn ngừa ung thư và giữ cho hệ thống miễn dịch của chúng ta khỏe mạnh. Cơ thể con người có thể tự sản xuất glutathione, nhưng nồng độ glutathione trong máu sẽ giảm khi chúng ta già đi, làm suy yếu hệ thống miễn dịch.

Thực phẩm giàu carotenoid giúp cho não và tim khỏe mạnh

Cà rốt có màu đậm, rau mùi tây sống, rau lá xanh và bí ngô được cho là có tác dụng thúc đẩy quá trình lão hóa lành mạnh, một phần là do các hóa chất tạo nên màu sắc của chúng.

Chế độ ăn giàu carotenoid không chỉ tốt cho mắt mà còn liên quan đến việc giảm tỷ lệ ung thư, tiểu đường, các vấn đề liên quan đến tim mạch và chứng mất trí nhớ. 

Chế độ ăn kiêng kéo dài tuổi thọ của những “SuperAger” - những người có số tuổi cao đáng ấn tượng sống ở Loma Linda, California, Okinawa, Nhật Bản và các Vùng xanh khác trên khắp thế giới đều rất giàu carotenoid. Tiến sĩ Gary Fraser, bác sĩ tim mạch và nhà nghiên cứu chế độ ăn uống tại Đại học Loma Linda, cho rằng carotenoids đóng một vai trò quan trọng trong xu hướng lão hóa lành mạnh ở Vùng Xanh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước