Phát hiện biểu tượng mặt cười cổ xưa nhất thế giới

Hoàng Phát (VTV9)-Thứ tư, ngày 13/09/2017 08:30 GMT+7

Chiếc bình vẽ hình mặt cười từ 4.000 năm trước. (Ảnh: The Independent)

VTV.vn - Các nhà khảo cổ đã phát hiện biểu tượng mặt cười trên một cổ vật cách đây tới 4.000 năm tại Thổ Nhĩ Kỳ, giáp biên giới với Syria.

Cổ vật là một bình đất sét, dùng để chứa một loại nước giải khát, có niên đại từ năm 1.700 trước Công nguyên. Gương mặt cười bằng mực đen trên bình chỉ được phát hiện khi bình này được đưa đến phòng thí nghiệm để bảo tồn.

Dù chưa rõ ý nghĩa chính xác của biểu tượng này nhưng các nhà khảo cổ khẳng định, nó được vẽ một cách cố ý chứ không phải là dấu vết ngẫu nhiên. Nếu đúng như vậy, đây chính là biểu tượng mặt cười cổ xưa nhất thế giới.

Những người thường nhắn tin bằng máy tính hay điện thoại di động chắc chắn đã quen thuộc với những hình ảnh gương mặt cười, khóc, giận dữ, các cử chỉ nghịch ngợm… Các biểu tượng này được gọi chung là Emoji - biểu tượng cảm xúc. Chỉ một Emoji là có thể thay thế được nhiều từ, thậm chí nói lên được những cảm xúc mà có khi từ ngữ bất lực.

Emoji được dùng nhiều nhất trên Facebook là hình ảnh “cười ra nước mắt” Emoji được dùng nhiều nhất trên Facebook là hình ảnh “cười ra nước mắt”

VTV.vn - Đây là thông tin mới được Facebook tiết lộ nhân dịp Ngày lễ Emoji thế giới.


*Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TVOnline!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI