TV& VIDEO

Xây dựng bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

Hà Bình, Quang Nam (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 12/04/2017 19:41 GMT+7

VTV.vn - Bộ TT&TT đang phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tìm giải pháp hướng tới một môi trường mạng xã hội an toàn, giải quyết các phát ngôn gây thù ghét.

78% người được hỏi tại Việt Nam đều khẳng định đã từng là nạn nhân hoặc biết những trường hợp phát ngôn gây thù ghét trên mạng xã hội. Kết quả khảo sát này cho thấy phát ngôn gây thù ghét trên mạng xã hội ngày càng phổ biến và gây nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Từ thực tế đó, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các bộ ngành liên quan đang cố gắng "tìm ra giải pháp hướng tới một môi trường mạng xã hội an toàn và phát triển bền vững, giải quyết các phát ngôn gây thù ghét trên mạng xã hội ". Đây cũng là nội dung của một cuộc hội thảo tổ chức ngày hôm nay (12/4) tại Hà Nội.

Theo các diễn giả tại hội thảo, phát ngôn gây thù ghét lan tràn dưới nhiều hình thức song nhiều nhất vẫn là phỉ báng và bịa đặt thông tin. Từ thực tế này, đề xuất, xây dựng và triển khai "Bộ quy tắc ứng xử cho mạng xã hội Việt Nam" là việc làm hết sức cấp thiết.

Bộ quy tắc này được xây dựng dựa trên bộ quy tắc ứng xử của liên minh châu Âu, do các nhà nghiên cứu khoa học, các nhà hoạch định chính sách và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên mạng xã hội có mặt tại hội thảo cùng thống nhất xây dựng.

Trong bộ quy tắc ứng xử có 8 nội dung và một trong những nội dung chính là công ty công nghệ thông tin sẽ là một trong những đơn vị đi đầu về chống lan truyền các chủ đề thù hận, nói xấu trên mạng. Các công ty công nghệ thông tin sẽ có một quy trình rõ ràng để xem xét các thông tin thù hận, nói xấu bất hợp pháp để có thể loại bỏ các thông tin đó trong 24 giờ hoặc vô hiệu hóa quyền truy cập vào nội dung này nếu cần thiết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI