Cần nâng cao chất lượng giáo dục mầm non

Kim Hải - Duy Công (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 12/06/2017 21:40 GMT+7

VTV.vn - Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho rằng, Việt Nam cần đặt mục tiêu tiếp theo cao hơn nữa, vì việc đưa trẻ đến trường là chưa đủ.

Sau nhiều nỗ lực của các cấp chính quyền và hàng chục nghìn giáo viên trên toàn quốc, Việt Nam đã chính thức đạt phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi. Đây là thông tin được đưa ra tại một Hội thảo quốc tế về giáo dục mầm non được tổ chức tại Hà Nội.

Việc phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi sẽ giúp trẻ có cơ hội tiếp cận tốt hơn với giáo dục tiểu học, đặc biệt là trẻ em ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, tại Hội thảo quốc tế ngày 12/6, Giám đốc Các chương trình dự án của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cũng cho rằng: Việt Nam cần đặt mục tiêu tiếp theo cao hơn nữa, vì việc đưa trẻ đến trường là chưa đủ. Giáo dục phải có chất lượng cao để bảo đảm trẻ được chăm sóc và học tập tốt hơn.

Những năm gần đây, quan niệm về vai trò của giáo dục mầm non đã thay đổi với việc xác định giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi là giai đoạn vàng trong cuộc đời mỗi con người. Theo đánh giá của các chuyên gia nghiên cứu về giáo dục mầm non quốc tế, chất lượng của hệ thống mầm non công lập ở Việt Nam đã có chất lượng tốt hơn nhiều so với trước. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nội dung dạy học cần được cải tiến. Đặc biệt, cần được đẩy mạnh sự tương tác giữa giáo viên và trẻ, trong lúc trẻ chơi và hoạt động. Việc tăng cường chất lượng đội ngũ quản lý cũng có vai trò đặc biệt quan trọng.

TS. Christen Chen, Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục mầm non Singapore cho rằng: việc hệ thống công lập chiếm đa số sẽ giúp Chính phủ Việt Nam chủ động hơn trong việc quản lý, giám sát, đánh giá chất lượng các cơ sở này để tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ. Tuy nhiên, ngành giáo dục cũng cần đầu tư mạnh hơn cho đội ngũ giáo viên nếu thực sự muốn nâng cao chất lượng của bậc học này.

Việc Việt Nam đạt mục tiêu phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi là tín hiệu đáng mừng cho thấy việc chăm lo cho trẻ em ở Việt Nam đang ngày càng tốt hơn, từ đó, nâng cao chất lượng giáo dục của các bậc học sau. Nhưng, việc duy trì kết quả phổ cập một cách bền vững và không ngừng nâng cao chất lượng phổ cập cũng là một thách thức lớn, đòi hỏi nhiều giải pháp đồng bộ tiếp sau đây.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

mầm non

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive