Kỳ thi THPT quốc gia: Những lưu ý khi thực hiện bài thi tổ hợp

Minh Đức-Thứ ba, ngày 20/06/2017 06:00 GMT+7

VTV.vn - Khi thực hiện bài thi tổ hợp, thí sinh cần kiểm tra kĩ mã đề thi, nộp lại đề thi và giấy nháp môn thi thành phần và tuyệt đối không bỏ bài thi tổ hợp đã đăng ký.

Chỉ một ngày nữa, các thí sinh sẽ chính thức bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2017. Năm nay, sẽ có 2 bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Thí sinh sẽ phải làm bài thi theo từng môn thành phần với thứ tự được xác định như sau: Bài thi Khoa học tự nhiên theo trình tự các môn thành phần: Vật lý, Hóa học, Sinh học; Bài thi Khoa học xã hội sẽ theo trình tự các môn thành phần: Lịch sử; Địa lý và Giáo dục công dân (đối với thí sinh THPT); Lịch sử và Địa lý (đối với thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên).

Cục Khảo thí Bộ Giáo dục - Đào tạo cũng đưa ra lưu ý đối với các thí sinh, nếu bỏ bài thi tổ hợp đã đăng ký dự thi sẽ không được xét tốt nghiệp. Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT quy định: để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải thi 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và chọn 1 trong số 2 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội; Thí sinh có thể đăng ký dự thi cả hai bài thi tổ hợp; điểm bài thi nào cao hơn sẽ được tính để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Việc cho phép thí sinh đăng ký dự thi cả hai bài thi tổ hợp chính là khuyến khích các em học toàn diện hơn, tạo cho thí sinh nhiều cơ hội trong xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Khi thí sinh đăng ký cả 2 bài thi tổ hợp các hội đồng thi phải chuẩn bị đầy đủ đề thi, phòng thi, cán bộ coi thi. Do đó, nếu thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp nào thì phải dự thi hết các môn thành phần của bài thi tổ hợp đó; nếu không dự thi sẽ được coi là bỏ thi bài thi đã đăng ký để xét tốt nghiệp và vì vậy thí sinh sẽ không được xét công nhận tốt nghiệp.

Khi dự thi môn thành phần đầu tiên, thí sinh cần lưu ý ghi đủ thông tin trên phiếu TLTN, đặc biệt là các thông tin về số báo danh, mã đề thi. Thí sinh cần lưu ý các môn thi thành phần trong một bài thi tổ hợp phải có cùng một mã đề thi. Do đó, thí sinh cần lưu ý kiểm tra mã đề thi trước khi làm bài.

Thí sinh sẽ phải nộp lại đề thi, giấy nháp khi hết thời gian làm bài đối với môn thi thành phần để sau đó thi môn thành phần tiếp theo. Cụ thể, thí sinh phải nộp lại đề thi, giấy nháp môn Vật lý trước khi nhận đề thi môn Hóa học; nộp lại đề thi, giấy nháp môn Hóa học trước khi nhận đề thi môn Sinh học.

Đối với môn thi cuối trong tổ hợp bài thi, thí sinh không phải nộp lại đề thi, giấy nháp đối với môn thi thành phần cuối cùng của mình. Thí sinh cũng không phải nộp đề thi, giấy nháp đối với các bài thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI