Những điểm mới căn bản trong dự thảo giáo dục phổ thông tổng thể

Vấn đề hôm nay-Thứ năm, ngày 13/04/2017 06:15 GMT+7

VTV.vn - Dạy ngoại ngữ có thể bắt đầu từ lớp 1, học sinh lớp 10 được định hướng nghề nghiệp, học sinh Tiểu học phải học 2 buổi/ngày… là những điểm mới trong dự thảo GDPT tổng thể.

Theo chương trình học trong 12 năm giáo dục phổ thông mới, nhiều người có thể thấy ngay thay đổi căn bản trong cách thức tiếp cận lần này của Bộ GD&ĐT cũng như tác giả của chương trình giáo dục phổ thông tổng thể.

Giáo dục phổ thông 12 năm chia thành 2 giai đoạn là giáo dục cơ bản gồm cấp Tiểu học (5 năm) và cấp THCS (4 năm); giai đoạn định hướng nghề nghiệp ở cấp THPT (3 năm).

Những điểm mới căn bản trong dự thảo giáo dục phổ thông tổng thể - Ảnh 1.

Giáo dục cơ bản đảm bảo cho học sinh trang bị tri thức phổ thông nền tảng đáp ứng yêu cầu phân luồng mạnh sau chương trình học cơ sở. Điểm mới nhất của chương trình là ở bậc THPT. Cụ thể, lớp 10 là lớp dự hướng giúp học sinh có được sự chuẩn bị để định hướng nghề nghiệp cho đúng. Lớp 11 và 12 giúp định hướng nghề nghiệp đảm bảo học sinh tiếp cận nghề nghiệp đào tạo có chất lượng sau THPT.

GS.TS Nguyễn Minh Thuyết – Tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông tổng thể mới cho biết: "Đó là lý do chương trình mới giảm số môn học của học sinh ở bậc THPT. Vì vậy, ngoài một số môn học bắt buộc, học sinh được tự chọn những môn còn lại để phù hợp với định hường nghề nghiệp".

Những điểm mới căn bản trong dự thảo giáo dục phổ thông tổng thể - Ảnh 2.

Trao đổi cụ thể hơn về bản dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể vừa được công bố, TS Phạm Tất Thắng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội ủng hộ quan điểm tiếp cận của Ban soạn thảo chương trình, đó là đề ra mục tiêu trước và tìm cách phương pháp đạt được mục tiêu đó. Tuy nhiên, TS Phạm Tất Thắng cũng băn khoăn về 10 năng lực, 6 phẩm chất cần hình thành và phát triển ở học sinh liệu đã đủ hay chưa.

Để theo dõi toàn bộ cuộc trao đổi giữa nhà báo Quang Minh và TS Phạm Tất Thắng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 12/4, mời quý độc giả theo dõi video.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI