TV& VIDEO

Vĩnh Phúc: Quyết tâm xử lý việc thu kinh phí sai quy định ở các trường học

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 09/11/2017 06:00 GMT+7

VTV.vn - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc cho biết, ngành đang chỉ đạo tập trung kiểm tra, thanh thanh tra việc thu các loại kinh phí của phụ huynh học sinh sai quy định.

Trước những thông tin, dư luận về nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc thu các loại kinh phí của phụ huynh học sinh sai quy định khiến người dân bức xúc, ông Nguyễn Đức Trọng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc cho biết, tình trạng thu các loại phí đã xảy ra ở một số trường học trên địa bàn tỉnh là có, ngành đang chỉ đạo tập trung kiểm tra, thanh tra để không tồn tại việc làm này. 

Liên tiếp trong thời gian qua, Sở Giáo dục - Đào tạo cũng nhận được nhiều đơn thư của phụ huynh học sinh phản ánh về tình trạng thực hiện các khoản thu đầu năm học không đúng quy định xảy ra ở một số trường học Mầm non, trường Tiểu học trên địa bàn tỉnh. Nội dung đơn thư phản ánh, nhà trường thu nhiều khoản không đúng quy định, không được sự đồng ý 100% của phụ huynh, mức thu quá cao trở thành gánh nặng đối với nhiều gia đình có con em theo học. Đơn thư cũng phản ánh nhiều trường đề ra trên 10 khoản thu như: Cơ sở vật chất, quỹ khuyến học, lao động chăm sóc cây, quỹ Hội Đội, kỹ năng sống, sổ liên lạc điện tử, vệ sinh. Trong số trên 10 khoản thu này, có những khoản thu trái quy định; có khoản phụ thu cao hơn cả khoản thu chính… 

Tại trường Mầm non Xuân Hòa (thị xã Phúc Yên), Phòng Giáo dục và Đào tạo Phúc Yên đã tiến hành kiểm tra, xem xét các nội dung trong đơn cho thấy: Việc thực hiện các khoản thu xã hội hóa ở trường Mầm non Xuân Hòa chưa được sự đồng ý 100% của phụ huynh học sinh và chưa cần thiết; chưa báo cáo và chưa nhận được sự đồng ý của UBND phường, Phòng Giáo dục và Đào tạo. Cơ quan quản lý yêu cầu nhà trường nghiêm túc, rút kinh nghiệm trong việc phối hợp hoạt động với Ban Đại diện cha mẹ học sinh, dừng việc tạm thu, vận động xã hội hóa phục vụ năm học 2017- 2018. 

Trường Lưu Quý An, thị xã Phúc Yên theo đơn phản ánh, có liệt kê thu 12 khoản thu (Cơ sở vật chất; tiền bảo vệ; quỹ khuyến học; lao động chăm sóc cây; quỹ đội, nước uống; quỹ lớp; học buổi chiều...). Việc thu nhiều khoản với mức cao đã khiến phụ huynh học sinh bức xúc. Hiện tại, Thanh tra Giáo dục - Đào tạo tỉnh sẽ tiếp tục làm việc với trường Lưu Quý An và sẽ có kết luận về sự việc trong thời gian tới. 

Bên cạnh các khoản thu trên, một số trường học ở Vĩnh Phúc còn thực hiện các khoản thu xã hội hóa ở mức cao để cho việc kỷ niệm thành lập trường, có trường lên kế hoạch thu tởi hàng trăm triệụ đồng, cá biệt có trường lên kế hoạch thu vài tỷ đồng để tổ chức kỷ niệm 70 năm thành lập trường nhưng ngành chức năng, cơ quan quản lý tỉnh đã phát hiện ngăn chặn. 

Vĩnh Phúc đang chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương thực hiện tốt công tác dạy và học; đặc biệt thực hiện nghiêm việc thu kinh kinh phí học sinh, dạy thêm. Tập thể và cá nhân nào sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm minh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI