Trường CĐTH tổ chức Hội thảo “Phỏng vấn trong các chương trình chính luận của Đài THVN”

Đăng bởi Hà Giang 0 Bình luận

7 Tháng 3 2017

Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, đào tạo lĩnh vực báo chí, truyền thông.

Nhằm góp phần nâng cao chất lượng phỏng vấn trong các chương trình truyền hình của Đài THVN, đặc biệt là các chương trình chính luận, sáng ngày 3/3, Trường Cao đẳng Truyền hình tổ chức Hội thảo khoa học "Phỏng vấn trong các chương trình chính luận của Đài Truyền hình Việt Nam".

Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, đào tạo lĩnh vực báo chí có uy tín trong nước như: Học viện Báo chí và Tuyên truyền; Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội; Đại học Văn hóa Hà Nội; Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội v.v.. Hội thảo cũng nhận được sự quan tâm của các nhà quản lý, cán bộ, phóng viên, biên tập viên đến từ các đơn của Đài THVN.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Trần Bảo Khánh, Hiệu trưởng nhà trường khẳng định vai trò quan trọng của việc sử dụng phỏng vấn trong các chương trình truyền hình nói chung và chương trình chính luận của Đài THVN nói riêng. Đặc biệt, sự thay đổi vị thế của công chúng truyền hình hiện nay và những vấn đề của truyền hình trong xu thế truyền thông số, truyền thông hội tụ đang đặt ra những yêu cầu mới khiến cho việc nghiên cứu về phỏng vấn truyền hình càng trở nên quan trọng và cần thiết.

Trường CĐTH tổ chức Hội thảo “Phỏng vấn trong các chương trình chính luận của Đài THVN” - Ảnh 1.

TS. Trần Bảo Khánh – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Truyền hình phát biểu đề dẫn Hội thảo.

Hơn 20 bài tham luận và nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận tại Hội thảo thống nhất cho rằng, các tác phẩm truyền hình nói chung, các tác phẩm có sử dụng hình ảnh người trả lời phỏng vấn nói riêng đã góp phần không nhỏ làm nên thành công của chương trình, nhất là các chương trình chính luận trên kênh sóng VTV. Sự xuất hiện của các phỏng vấn trong tác phẩm truyền hình đã góp phần làm cho tác phẩm đó thêm cụ thể, dày dặn thông tin và đặc biệt làm cho thông tin trở nên khách quan, sinh động hơn. Việc sử dụng phương pháp phỏng vấn hoặc thể loại phỏng vấn như thế nào là hiệu quả, phù hợp với những đặc điểm, tính chất riêng, đồng thời để tạo ra những lợi thế của truyền hình đã được các đơn vị sản xuất của Đài THVN quan tâm, chú trọng.

Bên cạnh đó, những thuận lợi và khó khăn trong việc thực hiện phỏng vấn khi tác nghiệp; văn hóa ứng xử trong phỏng vấn; tư duy phản biện và tạo kịch tính phỏng vấn truyền hình; tăng tính phản biện xã hội trong các chương trình phỏng vấn; vai trò của câu hỏi và hình ảnh trong phỏng vấn; đề tài phỏng vấn và vấn đề khai thác tầngthông tin thứ hai v.v.. cũng đã được các đại biểu nêu ra tại Hội thảo. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng đã đánh giá thực trạng, hiệu quả của phỏng vấn, đặc biệt nhận dạng, phân tích những dạng lỗi phỏng vấn đang tồn tại trong các chương trình chính luận, đồng thời đưa ra những đề xuất, khuyến nghị cần thiết để nâng cao chất lượng phỏng vấn trong các chương trình này.

Trường CĐTH tổ chức Hội thảo “Phỏng vấn trong các chương trình chính luận của Đài THVN” - Ảnh 2.

ThS. Đinh Đắc Vĩnh - Giám đốc Trung tâm Tin học và Đo lường, Đài THVN tổng kết phiên hội thảo

Tổng kết phiên Hội thảo, ThS. Đinh Đắc Vĩnh - Giám đốc Trung tâm Tin học và Đo lường, Đài THVN đã nhấn mạnh những nội dung chính các ý kiến tham luận, trao đổi tại Hội thảo; khẳng định Hội thảo đã đạt được những mục tiêu đề ra, thành công tốt đẹp. Những ý kiến trao đổi của các nhà nghiên cứu báo chí, nhà báo, phóngviên đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng phỏng vấn trong các chương trình truyền hình nói chung và các chương chính luận của Đài THVN nói riêng; đồng thời mở ra hướng nghiên cứu mới về việc thay đổi cách thức sản xuất các chương trình truyền hình trong bối cảnh truyền thông hiện đại.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Trường CĐTH tổ chức Hội thảo “Phỏng vấn trong các chương trình chính luận của Đài THVN” - Ảnh 3.

PGS.TS Ngô Văn Giá – Trưởng khoa Viết văn, báo chí (trường ĐH Văn hóa HN) đề cập đến vấn đề văn hóa ứng xử trong phỏng vấn truyền hình.

Trường CĐTH tổ chức Hội thảo “Phỏng vấn trong các chương trình chính luận của Đài THVN” - Ảnh 4.

hà báo Nguyễn Thu Hà – Phó trưởng Ban Thời sự đánh giá về vai trò quan trọng của nhà báo khi thực hiện phỏng vấn trong các chương trình chính luận.

Trường CĐTH tổ chức Hội thảo “Phỏng vấn trong các chương trình chính luận của Đài THVN” - Ảnh 5.

ThS. Vũ Văn Quang – Phó GĐ Trung tâm Đào tạo (Đài THVN) đánh giá về kỹ năng của phóng viên khi thực hiện một cuộc phỏng vấn trên truyền hình

Trường CĐTH tổ chức Hội thảo “Phỏng vấn trong các chương trình chính luận của Đài THVN” - Ảnh 6.

ThS. Hoàng Văn Chức – Trưởng khoa Khoa học xã hội nhân văn (trường Đại học VHNTQĐ) đánh giá vai trò phỏng vấn truyền hình với đề tài An ninh quốc phòng

Trường CĐTH tổ chức Hội thảo “Phỏng vấn trong các chương trình chính luận của Đài THVN” - Ảnh 7.

Nhà báo Phạm Kiên đánh giá về vai trò quan trọng thực hiện phỏng vấn ngoài hiện trường


Trường CĐTH tổ chức Hội thảo “Phỏng vấn trong các chương trình chính luận của Đài THVN” - Ảnh 8.

TS. Phạm Bình Dương (Học viện Báo chí &Tuyên truyền) đánh giá về tính phản biện xã hội của phỏng vấn trong các chương trình chính luận


Trường CĐTH tổ chức Hội thảo “Phỏng vấn trong các chương trình chính luận của Đài THVN” - Ảnh 9.

ThS. Phan Văn Kiền (Trường Đại học KHXH&NV) đề cập đến phỏng vấn trong bối cảnh truyền thông hiện đại

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Bạn có thắc mắc cần VTV giải đáp, bạn có thông tin cần cung cấp, hoặc chỉ đơn giản là bạn có băn khoăn muốn chia sẻ với chúng tôi, xin sử dụng form dưới đây và gửi nội dung cho Tòa soạn.