Băn khoăn về đề nghị BIDV, Vietinbank trả cổ tức bằng tiền mặt

Huy Hoàng (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 06/06/2016 22:01 GMT+7

VTV.vn - Theo các chuyên gia, đề nghị của Bộ Tài chính là không sai. Tuy nhiên, việc đề nghị sau khi có Nghị quyết của Đại hội cổ đông thì có phần chưa hợp lý.

Về việc Bộ Tài chính đề nghị Ngân hàng Nhà nước yêu cầu người đại diện vốn Nhà nước tại hai ngân hàng BIDV và Vietinbank chia cổ tức năm 2015 bằng tiền mặt. Cho đến lúc này, NHNN đang xin ý kiến Thủ tướng. Tuy nhiên, hiện có một số băn khoăn liên quan đến vấn đề này.

24/4: Đại hội đồng cổ đông BIDV quyết định trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 8,5%

26/4: Đại hội cổ đông của Vietinbank quyết định không chi cổ tức

31/5: Hơn 1 tháng sau, Bộ Tài chính mới yêu cầu người đại diện biểu quyết chi cổ tức bằng tiền mặt.

“Dường như cơ quan quản lý Nhà nước vẫn chưa làm quen với cách thức quản lý DN không còn là DN 100% vốn Nhà nước như trước, mà là các DN cổ phần, sẽ phải hoạt động theo Luật Doanh nghiệp và đặc biệt sự can thiệp của các cơ quan quản lý Nhà nước kể cả vai trò quản lý chuyên ngành hay quản lý phần vốn Nhà nước tại các DN đều phải thực hiện tôn trọng các luật định, đặc biệt là Đại hội cổ đông”. Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cho biết.

Theo quy định, để điều chỉnh mức chi trả cổ tức thì Hội đồng quản trị của BIDV và Vietinbank sẽ cần triệu tập Đại hội cổ đông bất thường hoặc cần xin ý kiến tất cả cổ đông của 2 ngân hàng này bằng văn bản. Tuy nhiên theo các chuyên gia, quy trình này chỉ là thủ tục do phần sở hữu của Nhà nước tại hai ngân hàng này đều chiếm đa số.

Nếu được nhận cổ tức bằng tiền mặt từ BIDV và Vietinbank với một mức chia trung bình các năm trước, Bộ Tài chính có thể thu được khoảng 4.600 tỷ đồng vào ngân sách. Tuy nhiên, hai ngân hàng BIDV và Vietinbank sẽ gặp khó khăn về nguồn vốn để tái cơ cấu hệ thống khi sáp nhập ngân hàng yếu kém, cũng như việc tăng vốn để cạnh tranh với các ngân hàng trong khu vực.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

trả cổ tức

Cùng chuyên mục

TIN MỚI