Cho vay ngoại tệ trở lại: Sự “cởi trói” lớn cho cộng đồng doanh nghiệp

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 30/05/2016 17:34 GMT+7

VTV.vn - Theo chuyên gia kinh tế Lê Duy Bình, việc Ngân hàng Nhà nước cho vay ngoại tệ trở lại về mặt tâm lý là sự "cởi trói" rất lớn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Bắt đầu từ 1/6, các doanh nghiệp có nguồn ngoại tệ tái tạo có thể được vay ngoại tệ trở lại. Đây là quy định mới được Ngân hàng Nhà nước ban hành, thay cho quy định cũ doanh nghiệp chỉ được phép vay đồng Việt Nam.

Như vậy, sau 3 tháng ngưng cho vay, quy định trên của Ngân hàng Nhà nước sẽ giúp các doanh nghiệp tiết giảm được nhiều chi phí do lãi suất vay USD hiện chỉ bằng 1/2 so với lãi vay tiền đồng. Với tình hình kinh tế còn khó khăn như hiện nay, việc hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu bằng cách cho vay ngoại tệ trở lại hoàn toàn hợp lý. Quyết định của Ngân hàng Nhà nước được nhiều chuyên gia tài chính ủng hộ và cho rằng sẽ làm tăng sức cạnh trạnh của doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ngay trên sân nhà.

Đánh giá về sự thay đổi trên của Ngân hàng Nhà nước, chuyên gia kinh tế Lê Duy Bình nhận định: “Đây là sự chuyển biến rất tích cực của Ngân hàng Nhà nước, đáp ứng được yêu cầu mong mỏi của nhiều doanh nghiệp đang có hoạt động xuất nhập khẩu tại Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp có nhu cầu về vốn và vốn ngoại tệ”.

Chuyên gia kinh tế Lê Duy Bình cũng cho rằng về mặt tâm lý quy định trên là sự cởi trói rất lớn cho cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng đồng tiền ngoại tệ.

Xung quanh vấn đề trên, mời quý vị theo dõi cuộc trao đổi chi tiết của phóng viên VTV với chuyên gia kinh tế Lê Duy Bình qua VIDEO trên!

TIN MỚI