Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc tăng trưởng "nóng"

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 06/10/2017 15:47 GMT+7

VTV.vn - Một trong những thông tin đáng chú ý đó là xu hướng tăng trưởng cực kì "nóng" của cổ phiếu hàng loạt các công ty công nghệ Trung Quốc trong thời gian qua.

Theo thống kê trên chuyên trang tài chính CNN Money, tốc độ của những cổ phiếu công nghệ này còn vượt cả những ông trùm công nghệ tại Mỹ, khiến các chuyên gia kinh tế không khỏi lo ngại về tình trạng "bong bóng" chứng khoán đã từng diễn ra vào năm 1999.

Kể từ đầu năm đến nay, cổ phiếu các công ty Internet Trung Quốc đã tăng một cách chóng mặt. Mạnh nhất phải kể đến cổ phiếu của người khổng lồ thương mại điện tử Alibaba, khi đã tăng phi mã gấp đôi so với năm trước. Trong khi đối thủ của hãng này là Tencent, cũng không phải kém cạnh, khi cổ phiếu vọt thêm tới 80%.

Kết quả là Pony Ma và Jack Ma, hai ông trùm sở hữu hai công ty này liên tục ganh đua nhau vị trí giàu số 1 Trung Quốc.

Cổ phiếu công nghệ đã trở thành làn sóng đầu tư mới tại Trung Quốc, khi những tên tuổi lớn khác như Baidu và JD.com cũng không nằm ngoài xu thế, tăng thêm trên dưới 50% trong vài tháng. Trong khi đó, con số này của các đối thủ lớn đến từ Mỹ như Amazon và Facebook chỉ đang dừng ở ngưỡng 30 và 46%.

Cơn sốt "cổ phiếu công nghệ" còn lan sang cả những công ty mới chập chững lên sàn, như trường hợp của công ty bảo hiểm trực tuyến Zhong An tại sàn Hong Kong, Trung Quốc là một ví dụ. Dù mới niêm yết được một tuần, thế nhưng nhu cầu mua vào cổ phiếu Zhong An đã tăng tới 400 lần, đẩy giá cổ phiếu vọt tăng tới 35% chỉ trong 5 ngày giao dịch, dù công ty này cho biết đang làm ăn thua lỗ.

Ông Niklas Hageback, nhà sáng lập Quỹ đầu tư Hong Kong Valkyria Kapital, cho biết: "Các cổ phiếu công nghệ Trung Quốc đã bước vào giai đoạn bong bóng. Phần lớn các cổ phiếu này đều đang được định giá quá cao so với giá trị thật".

Dựa trên tiềm lực và khả năng sinh lời trong tương lai, cổ phiếu các công ty công nghệ Trung Quốc đang có giá đắt đỏ nhất thế giới. Mặc dù vậy, cổ phiếu những công ty như Zhong An vẫn là lựa chọn yêu thích của không ít người. Lý do với họ là một tầm nhìn dài hạn.

Anne Stevenson-Yang, Giám đốc Công ty tư vấn J Capital Research cũng cho biết: "Zhong An có được mức tăng cổ phiếu ấn tượng như vậy là vì công ty này được hỗ trợ bởi Alibaba, Tencent và quỹ Softbank của Nhật Bản, cho đến khi họ có lãi. Các công ty mẹ của Zhong An đang kinh doanh rất tốt và còn mở rộng sang dịch vụ chia sẻ ở các quốc gia tiềm năng như Ấn Độ hay khu vực Đông Nam Á".

Còn với những người hoài nghi, lời khuyên của các chuyên gia là hãy tìm đến cổ phiếu những ngành kém sôi động nhưng tăng trưởng thật, đó là thực phẩm và sản phẩm công nghiệp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI