Đầu tư tiền ảo: Biến tướng của mô hình đa cấp?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 05/10/2017 11:04 GMT+7

VTV.vn - Theo điều tra, tất cả những người đầu tư vào tiền ảo AoC, sau đó đều quay lại mời gọi mọi người vì phần trăm hoa hồng quá hấp dẫn, chẳng ai cần biết tiền ảo AoC là gì.

Liên quan đến câu chuyện đầu tư tiền ảo, trong quá trình điều tra, nhóm phóng viên phát hiện, các câu lạc bộ tiền ảo đã vươn tới cả 10 tỉnh thành từ Bắc tới miền Trung, với hàng nghìn người tham gia. Nhiều người đặt câu hỏi, vì sao đồng tiền này mới xuất hiện lại có thể lôi kéo được nhiều tham gia đến vậy? Phải chăng, đầu tư tiền ảo đang hoạt động theo mô hình đa cấp.

Liên tục khẳng định không phải đa cấp nhưng vị Chủ tịch Câu lạc bộ AoC Việt Nam luôn miệng kêu gọi, ai có người thân bạn bè vào tham gia, kéo càng nhiều, hoa hồng càng cao.

Cũng theo vị chủ tịch này có vị trí càng cao, phần trăm càng nhiều, như cấp quản lý nhánh, hàng tháng được hưởng 6% doanh số của F3, 7% doanh số của F2 và 8% của F1. Tính sơ mỗi tháng, ngồi không vẫn hưởng gần 30% doanh số của hệ thống. Vị Chủ tịch Câu lạc bộ AoC Việt Nam khẳng định, đây không phải là đa cấp, nên không có chuyện lấy của người sau trả cho người trước.

Theo các luật sư, câu lạc bộ tiền ảo đang phát triển hệ thống qua chính các nhà đầu tư. Và để thu hút người tham gia, họ tung ra các gói lãi suất cao. Khi mọi người đã tham gia vào hệ thống, họ lại sử dụng cơ chế phần trăm cao hơn cả đầu tư để kích thích việc lôi kéo khách hàng.

Các gói đầu tư trị giá lên tới tiền tỷ, những lời hứa hẹn với lợi nhuận siêu khủng, những khoản hoa hồng béo bở nếu giới thiệu thêm người tham gia, những thông tin về một đồng tiền ảo AoC mù mờ, vô chủ, không có giao dịch... các luật sư cho rằng, đây là dấu hiệu của một mô hình hoạt động đa cấp biến tướng.

Qua tìm hiểu của phóng viên, tất cả những người đầu tư vào tiền ảo AoC, sau đó đều quay lại mời gọi mọi người, vì phần trăm hấp dẫn. Chẳng ai cần biết tiền ảo AoC là gì, đến từ đâu, giao dịch như thế nào. Thứ duy nhất họ quan tâm là mời gọi được càng nhiều người chơi càng tốt.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI