Dịch vụ logistics Việt Nam chiếm 20,9% GDP cả nước

Ban Truyền hình Đối ngoại-Thứ tư, ngày 01/06/2016 10:43 GMT+7

VTV.vn - Việt Nam hiện có khoảng trên 1.300 doanh nghiệp logistics. Dịch vụ logistics đang có quy mô 20-22 tỷ USD/năm, chiếm 20,9% GDP của cả nước.

Logistics được nhận định sẽ ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế, bởi đây là một hoạt động tổng hợp mang tính dây chuyền, bao gồm nhiều công đoạn từ: nhận hàng, lưu kho, làm thủ tục hải quan, vận chuyển, giao nhận… và nhiều dịch vụ khác có liên quan đến hàng hóa. Hiệu quả của quá trình này có tầm quan trọng quyết định đến tính cạnh tranh của ngành công nghiệp, đến xuất nhập khẩu hàng hóa và thương mại mỗi quốc gia.

Theo thống kê của Hiệp hội Doanh nghiệp logistics Việt Nam (VLA), cả nước hiện có khoảng trên 1.300 doanh nghiệp logistics đang hoạt động, bao gồm cả doanh nghiệp có vốn nước ngoài. Dịch vụ logistics ở Việt Nam hiện có quy mô 20-22 tỷ USD/năm, chiếm 20,9% GDP của cả nước. Nếu chỉ tính riêng khâu quan trọng nhất trong logistics là vận tải, chiếm từ 40-60% chi phí thì cũng đã là một thị trường dịch vụ khổng lồ.

Tuy nhiên, trên thị trường, các công ty logistics nước ngoài chỉ có khoảng 25 doanh nghiệp hoạt động, nhưng lại chiếm 80% thị phần, hơn 1.200 doanh nghiệp logistics nội địa của Việt Nam nắm giữ 20% thị phần còn lại, các công ty trong nước phần lớn chỉ hoạt động trong một số phân khúc như: dịch vụ giao nhận, cho thuê kho bãi, làm thủ tục hải quan, gom hàng lẻ và thị phần tại các cảng.

Bên cạnh đó, chi phí logistics của Việt Nam chiếm khoảng 25% GDP mỗi năm, cao hơn nhiều so với các nước như Trung Quốc hay Thái Lan, làm lãng phí nhiều nguồn lực trong nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI