Doanh nghiệp xuất khẩu cà phê than khó vì không vay được ngoại tệ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 05/05/2016 19:30 GMT+7

VTV.vn - Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cà phê cho biết đang gặp khó khăn vì không vay được ngoại tệ, ảnh hưởng lớn đến doanh thu và lợi thế cạnh tranh.

Không vay được ngoại tệ đang là mối lo với nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cà phê. Việc bắt buộc vay đồng nội tệ với lãi suất cao hơn để sử dụng trong các hoạt động kinh doanh trong nước đang đẩy chi phí doanh nghiệp lên cao. Theo doanh nghiệp, hậu quả về lâu dài là thiệt hại về doanh thu và mất đi lợi thế cạnh tranh.

Không chỉ doanh nghiệp mất lợi thế cạnh tranh, người nông dân cũng chịu ảnh hưởng chung. Hiện người nông dân thường ký gửi cà phê vào kho của doanh nghiệp rồi ứng trước một khoản tiền với lãi suất từ 6-7%.

Trước áp lực đội chi phí, một số doanh nghiệp hiện buộc phải tăng mức lãi suất ký gửi này lên vài phần trăm.

Trước áp lực ngày càng tăng, nhiều doanh nghiệp đang áp dụng các giải pháp tình thế để cân đối với lãi suất cao, như: mở rộng thị trường, tăng giá bán... Tuy nhiên khi lãi suất cao ảnh hưởng đến cạnh tranh lâu dài, nhiều doanh nghiệp lo ngại phải giảm mục tiêu xuất khẩu trong thời gian tới.

Cũng liên quan đến vấn đề ngoại tệ, sáng nay, Tỷ giá trung tâm giữa Đồng Việt Nam (VND) và Đô la Mỹ (USD) được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 21.846 đồng, tăng 18 đồng so với hôm qua. Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng được áp dụng hôm nay là 22.501 VND/USD và tỷ giá sàn là 21.191 VND/USD.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI