Gánh nặng học phí tại Mỹ "khủng khiếp" thế nào?

Lê Tuyển - Phú Nguyễn - Mạnh Chiến (PV thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 12/04/2017 11:26 GMT+7

VTV.vn - Nợ vay của sinh viên tại Mỹ vượt các khoản nợ mua xe, nợ thẻ tín dụng... Các khoản vay này ngày càng chất cao do học phí tăng mạnh.

Cuối tuần qua, các nhà làm luật của Tiểu bang New York, Mỹ đã chính thức thông qua đề xuất miễn học phí cho sinh viên đại học do Thống đốc bang này đề xuất. Như vậy, New York đã trở thành bang đầu tiên tại Mỹ thông qua đề xuất miễn học phí cho sinh viên đại học. Đây là một phần trong nỗ lực chia sẻ gánh nặng học phí, vốn đang đè nặng lên vai hàng chục triệu người Mỹ trong nhiều năm qua. Câu chuyện về gánh nặng học phí tại Mỹ cũng được nhiều tờ báo phản ánh trong tuần qua.

"Bong bóng nợ học phí tại Mỹ đang trở nên nguy hiểm" là tiêu đề mang tính cảnh báo trên tờ Financial Times (Thời báo Tài chính). Trong 10 năm qua, nợ vay của sinh viên tại Mỹ tăng 170%, lên mức 1.400 tỷ USD, vượt các khoản nợ mua xe và nợ thẻ tín dụng. Trong số 44 triệu người phải vay nợ trả học phí, có tới 8 triệu người có nguy cơ vỡ nợ.

Các khoản vay của sinh viên ngày càng chất cao do học phí tăng mạnh. Trong năm 2016-2017, học phí của các trường đại học công tăng 9%, trong khi học phí tại các trường tư cũng tăng 13%.

Theo Bloomberg, nợ học phí không chỉ là câu chuyện giáo dục mà còn là bài toán kinh tế bởi gánh nặng học phí khiến nhiều người Mỹ phải thắt lưng buộc bụng. Họ dè xẻn hơn trong việc mua - thuê nhà hay sắm sang các vật dụng gia đình, ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế nói chung. Đáng lo ngại hơn, các khoản vay để trả học phí là một trong những nguyên nhân khiến một số người bị trầm cảm hoặc đổ vỡ hôn nhân. Nhiều sinh viên phải bỏ học giữa chừng vì không chịu được áp lực vừa học vừa làm để trả nợ.

Như vậy, khi học phí trở thành gánh nặng và tác động nhiều mặt đến đời sống kinh tế - xã hội cũng là lúc người ta phải tính đến các giải pháp tháo bỏ gánh nặng này. Một trong những hướng đi được cân nhắc là miễn học phí cho sinh viên mà tới đây New York là bang đầu tiên áp dụng mô hình này.

Theo CNN Money, bắt đầu tư mùa thu này, các gia đình có thu nhập từ 100.000 USD/năm trở xuống sẽ được miễn học phí khi con của họ học tại các trường đại học của bang hoặc của thành phố New York. Sau đó, ngưỡng thu nhập sẽ tăng lên 110.000 USD vào năm 2018 và 125.000 USD năm 2019. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên phải sống và làm việc tại New York ít nhất là bằng số năm họ được miễn học phí.

Bên cạnh phương án miễn học phí, tờ Fortune cho biết, khoảng 100 trường đại học tại Mỹ cũng đã bắt đầu áp dụng chương trình chia sẻ nợ học phí cho sinh viên cao học thông qua các gói hỗ trợ hoàn nợ. Chương trình này sẽ hỗ trợ cho mỗi sinh viên 1.300 USD/năm và hoạt động tương tự như một chính sách bảo hiểm.

New York (Mỹ) miễn học phí đại học công lập New York (Mỹ) miễn học phí đại học công lập

VTV.vn - New York vừa trở thành bang đầu tiên của Mỹ miễn học phí đại học công lập cả hệ 2 năm và 4 năm đối với các sinh viên thuộc tầng lớp trung lưu.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI