Hệ thống tài chính Mỹ trước nguy cơ "đại phẫu"

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 06/01/2016 15:29 GMT+7

VTV.vn - Cục dự trữ liên bang Mỹ FED hay phố Wall sẽ phải trải qua một cuộc "đại phẫu" nếu ứng viên đảng Dân chủ Bernie Sanders trở thành Tổng thống Mỹ.

Phố Wall hay Cục dự trữ liên bang Mỹ FED được coi là những định chế tài chính có ảnh hưởng nhất trên thế giới và sẽ thật khó để tưởng tượng chuyện gì sẽ xảy ra nếu các định chế này phải đối mặt với những cuộc cải tổ, tái cơ cấu toàn diện. Mới đây, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, một trong những ứng viên hàng đầu trong cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ đã công bố những thông tin đầu tiên về kế hoạch cải tổ phố Wall và FED nếu như ông thắng cử.

"Trong vòng 100 ngày tại nhiệm đầu tiên, tôi sẽ yêu cầu bộ tài chính thiết lập một danh sách các ngân hàng thương mại lớn, ngân hàng ngầm và công ty bảo hiểm mà sự thua lỗ có thể gây ra những thảm hoạ đối với nền kinh tế Mỹ. Trong vòng 1 năm, tôi sẽ chia tách các tổ chức này để loại trừ mối đe doạ đối với nền kinh tế. Chúng ta sẽ tách biệt một cách rõ ràng các hoạt động của ngân hàng thương mại, ngân hàng đầu tư và dịch vụ bảo hiểm", Thượng nghị sĩ Bernie Sanders cho biết.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders vốn được biết đến là một ứng viên có chủ trương cứng rắn đối với ngành ngân hàng. Trong chương trình tranh cử của mình, ông chủ trương tập trung vào những thách thức lớn mà nước Mỹ đang phải đối mặt: đó là một nền kinh tế không thực sự phục vụ cho đại đa số người dân và một nền chính trị đang có nhiều vấn đề do các lợi ích cố hữu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI