"Kiểm soát chặt chẽ chất lượng tôm xuất khẩu sang Australia"

Phương Dung (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ sáu, ngày 07/07/2017 06:00 GMT+7

VTV.vn - Đó là khuyến cáo của bà Nguyễn Thị Hoàng Thúy - Đại diện thương mại Việt Nam tại Australia, Phó Tổng lãnh sự Việt Nam tại Sydney.

Ngay sau khi lệnh tạm ngừng nhập khẩu đối với mặt hàng tôm chưa nấu chín hết hiệu lực kể từ ngày 6/7, các điều kiện nhập khẩu chặt chẽ hơn sẽ được phía Australia áp dụng từ ngày 7/7.

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, các điều kiện nhập khẩu mới này áp dụng đối với tôm bóc vỏ chưa nấu chín; tôm bóc vỏ chưa nấu chín được đánh bắt tự nhiên ở Australia và chế biến ở nước ngoài; tôm bóc vỏ chưa nấu chín đã qua tẩm ướp (chỉ trừ đuôi và đốt vỏ cuối được giữ lại).

Cũng theo Bộ Công Thương, tất cả các sản phẩm tôm chưa nấu chín thuộc diện bị áp dụng lệnh tạm ngừng nhập khẩu trước đây sẽ được kiểm tra về bệnh đốm trắng tại Phòng Kiểm nghiệm y tế động vật Australia trước khi được đưa ra lưu hành tại thị trường. Các sản phẩm tôm bị phát hiện dương tính với bệnh đốm trắng sẽ phải được tái xuất, hủy bỏ hoặc nấu chín. Các sản phẩm tôm có kết quả âm tính với bệnh đốm trắng sẽ không phải chịu các biện pháp xử lý an toàn sinh học.

Vậy sau khi Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Australia siết điều kiện nhập khẩu tôm vào nước này thì sẽ tác động thế nào tới hoạt động xuất khẩu tôm của Việt Nam vào thị trường Australia? Phóng viên THVN đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Hoàng Thúy - Đại diện thương mại Việt Nam tại Australia, Phó Tổng lãnh sự Việt Nam tại Sydney để tìm hiểu về vấn đề này.

Thưa bà, quy định mới có ảnh hưởng thế nào tới hoạt động xuất khẩu mặt hàng tôm của Việt Nam vào thị trường Australia trong thời gian tới?

Để kiểm soát dịch bệnh, Australia sẽ áp dụng các điều kiện nhập khẩu chặt chẽ hơn. Tuy nhiên, trước khi có lệnh cấm các điều kiện nhập khẩu của Australia cũng đã khá ngặt nghèo, để đáp ứng được cũng không phải là chuyện dễ dàng, các doanh nghiệp trước đây đã đáp ứng được các quy định của Australia thì nay vẫn tiếp tục đáp ứng được nên quyết định này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động xuất khẩu mặt hàng tôm của Việt Nam vào thị trường này.

Việt Nam hiện dẫn đầu về xuất khẩu tôm vào Australia. Vậy sau quyết định trên của Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Australia, các doanh nghiệp Việt Nam cần lưu ý những điều kiện gì khi xuất khẩu vào thị trường này?

Cần lưu ý rằng, quyết định trên của Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Australia chủ yếu nhằm vào tôm và thịt tôm chưa nấu chín. Việt Nam hiện có 8 doanh nghiệp đã và đang xuất khẩu tôm chưa qua nấu chín sang Australia, các doanh nghiệp này đều có công nghệ sản xuất, chế biến đạt tiêu chuẩn quốc tế. Sản phẩm tôm của Việt Nam cũng đã được phép nhập khẩu vào nhiều thị trường có tiêu chuẩn cao về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm như Nhật Bản, EU, Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, tôm chế biến nhưng chưa nấu chín của Việt Nam xuất khẩu sang Australia cũng đã được các cơ quan có thẩm quyền của Australia cấp giấy phép cho từng nhà xuất khẩu. Do vậy, các sản phẩm tôm chưa qua nấu chín xuất khẩu từ Việt Nam sang Australia là an toàn về dịch bệnh.

Tuy nhiên, trước đây Australia chỉ kiểm tra ngẫu nhiên một số lô hàng khi nhập khẩu vào Australia, nhưng kể từ ngày 7/7, Australia sẽ tăng cường kiểm tra ngặt nghèo hơn, trước mắt 100% các lô hàng sẽ bị kiểm tra nên xác suất vi phạm sẽ cao hơn, rủi ro cho các doanh nghiệp cũng tăng lên, do vậy, các doanh nghiệp cần lưu ý đảm bảo thực hiện đúng các quy trình về kiểm soát an toàn thực phẩm khi xuất khẩu tôm sang Australia.

Cơ hội nâng cao giá trị xuất khẩu tôm Cơ hội nâng cao giá trị xuất khẩu tôm Châu Âu sẽ điều tra gian lận thương mại xuất khẩu tôm Việt Nam Châu Âu sẽ điều tra gian lận thương mại xuất khẩu tôm Việt Nam Doanh nghiệp xuất khẩu tôm vào Australia đối mặt nguy cơ phá sản Doanh nghiệp xuất khẩu tôm vào Australia đối mặt nguy cơ phá sản

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI