Làm sao để thịt heo, thịt gà được "xuất ngoại"?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 08/06/2017 09:29 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay (8/6), rất nhiều trang báo đã đặt ra câu hỏi: làm sao để thịt heo, thịt gà của Việt Nam được "xuất ngoại"?

Theo ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y, thịt heo hiện mới chỉ có visa để đến Hong Kong (Trung Quốc) và Malaysia. Thịt gà, thậm chí còn chưa có một dấu xuất ngoại nào.

Trong khi quả vải tham gia vào chuỗi giá trị cùng chứng nhận Global Gap, được chiếu xạ trước khi xuất đi, ngược lại thịt heo, thịt gà lại không làm được điều đó. Hầu hết cơ sở giết mổ đều 3 không: không có hệ thống cấp đông, không có hệ thống bảo quản lạnh, không có chuỗi sản xuất thịt đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Hiện nay, Việt Nam chưa có vùng hoặc cơ sở an toàn dịch bệnh được tổ chức Thú y thế giới công nhận. Về điều này, Cục Thú y cũng phải thừa nhận rằng: tháng 2/2015, tức là cách đây hơn 2 năm đã phê duyệt đề án thí điểm xây dựng vùng an toàn dịch bệnh lợn tại Thái Bình, Nam Định nhưng đến nay dự án đang "treo" do không có kinh phí.

Thời báo Kinh doanh dẫn lời ông Nguyễn Thanh Sơn, Viện trưởng Viện Chăn nuôi cho rằng, cần xem xét chăn nuôi có điều kiện, sản xuất có điều kiện nghĩa là khi mở một trang trại, cần điều kiện rất khắt khe về môi trường. Đã đến lúc cần có chiến lược bài bản xuất khẩu của ngành chăn nuôi: từ xây dựng vùng an toàn dịch bệnh, định hướng thị trường rồi xúc tiến thương mại. 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước