Mâu thuẫn người lao động và giới chủ – Tâm điểm báo chí châu Âu

Hồng Quang - Thường trú Đài THVN tại châu Âu-Thứ hai, ngày 12/10/2015 11:11 GMT+7

VTV.vn - Mâu thuẫn giữa người lao động và giới chủ, giữa chính phủ và các công đoàn ở châu Âu trở nên gay gắt đến mức bạo lực đã thay thế đối thoại.

Đó là tâm điểm báo chí châu Âu trong tuần qua.

The Guardian đăng tải hình ảnh ban lãnh đạo Hãng hàng không Air France quần áo tả tơi, phải leo rào để bỏ trốn gây sốc trong dư luận. Nguyên do là Air France đang gặp khó khăn trong kinh doanh nên đã đề nghị nhân viên chia sẻ, cụ thể là mỗi người làm thêm 100 tiếng mỗi năm. Tuy nhiên, giờ làm thêm đó sẽ chỉ được trả lương theo mức thông thường chứ không phải là trả gấp 1,5 lần như thông lệ.

Điều này đã khiến các nhân viên đồng loạt phản đối. Ban lãnh đạo cho rằng, nếu nhân viên không gánh đỡ khó khăn, hãng buộc phải bán 14 máy bay, hủy bỏ 5 đường bay và sa thải 2.900 người.

Không chỉ The Guardian, báo chí châu Âu cũng đề cập vấn đề này và chỉ trích nhân viên Air France đã thiếu kiềm chế khi tấn công ban lãnh đạo khiên 7 người bị thương. Khi công ty làm ăn thuận lợi, người lao động nhận lương, nhận thưởng, tiền ăn trưa, tiền nghỉ mát nhưng khi công ty gặp khó họ lại chỉ quan tâm đến quyền lợi của riêng mình.

Báo chí châu Âu nhận định 100 tiếng làm thêm mỗi năm là 12,5 ngày và vẫn có lương. Dù không phải là mức lương cao của làm thêm giờ nhưng nếu có thiệt thì cũng không phải là quá nhiều.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI