Nhiều ý kiến đề xuất tăng thuế rượu bia, thuốc lá

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 06/04/2016 10:52 GMT+7

VTV.vn - Hiện có nhiều ý kiến đề xuất tăng thuế với rượu bia và thuốc lá nhằm kiểm soát tốt hơn việc sử dụng hai mặt hàng này.

Ngày 6/4, theo chương trình của kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIII, bên cạnh vấn đề nhân sự, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, Luật Thuế giá trị gia tăng và Luật Quản lý thuế. Một trong những vấn đề được người dân quan tâm là luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, trong đó có đề xuất tăng thuế với hai mặt hàng rượu bia và thuốc lá.

Hiện Việt Nam là nước có mức tiêu thụ rượu bia đứng thứ nhất ở ASEAN và thứ 3 tại châu Á. Sử dụng rượu, bia gây ra 5,7% tổng số ca tử vong, 4,7% tổng gánh nặng bệnh tật. Việt Nam cũng là 1 trong 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất trên thế giới. Theo các chuyên gia, tăng thuế cũng có tác dụng hạn chế số người sử dụng các sản phẩm này.

Có thể nói, việc điều chỉnh thuế với thuốc lá và rượu bia được xem là động thái tích cực để cải thiện nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe cộng đồng tại Việt Nam. Cử tri mong chờ các đại biểu Quốc hội có những quyết định sáng suốt, hợp lý với hai mặt hàng này, phù hợp với xu hướng của thế giới hiện nay.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI