Tesla và câu chuyện thần thoại của nghành công nghiệp ô tô

Thùy An-Thứ tư, ngày 05/04/2017 12:15 GMT+7

VTV.vn - Được thành lập từ năm 2003, song vào ngày 3/4 vừa qua, Tesla Motors đã vượt mặt nhà chế tạo ô tô có hàng trăm năm lịch sử Ford về giá trị trên thị trường chứng khoán.

Mở phiên giao dịch vào ngày thứ 2 (3/4), cổ phiếu của Tesla Motors đã tăng đến 6%, qua đó đẩy giá trị cổ phiếu của công ty do Elon Musk đồng sáng lập lên mức cao nhất trong lịch sử 14 năm thành lập của mình: 294,15 USD/cổ phiếu.

Dù cổ phiếu của Tesla đã suy giảm đôi chút sau đó, tuy nhiên giá trị của Tesla Motors đã chính thức vượt mặt Ford Motors, mặt nhà chế tạo ô tô đã có hàng trăm năm lịch sử.

Tesla và câu chuyện thần thoại của nghành công nghiệp ô tô - Ảnh 1.

Chỉ bán được 76.000 xe trong năm 2016 song Tesla Motors có giá trị vượt mặt Ford Motors, công ty đã bán được 6,7 triệu xe

Cụ thể, trong ngày thứ 2, Tesla Motors có giá trị lên tới 47,8 tỷ USD. Qua đó chính thức vượt qua Ford Motors (với giá trị 45,2 tỷ USD) để trở thành nhà chế tạo ô tô có giá trị lớn thứ 2 tại nước Mỹ và chỉ chịu xếp sau General Motors với giá trị 50.8 tỷ USD. Trong ngày hôm qua (4/4), theo số liệu mới nhất được Reuters công bố, giá trị Tesla Motors đã được đẩy lên mức 49,1 tỷ USD, bám sát General Motors với 51,1 tỷ USD.

Cú đại nhảy vọt của Tesla Motors trên thị trường chứng khoán đã khiến không ít người bất ngờ và đặt ra một câu hỏi tại sao một công ty thua lỗ, chỉ bán được chưa đầy 100.000 xe/năm trong năm ngoái lại có thể "ngồi cùng mâm" với những đại gia có doanh số bán lên tới vài triệu xe như Ford Motors hay General Motors?

Theo đó trong năm 2016, Tesla Motors có doanh số bán 76.000 xe, một con số quá nhỏ bé nếu đem so sánh với 6,7 triệu xe của Ford Motors cũng như 10 triệu xe của General Motors. Cùng với đó theo thống kê trong năm ngoái, Tesla Motors đã thua lỗ đến 675 triệu USD, có doanh thu chỉ 7 tỷ USD/năm. Trong khi, General Motors có doanh thu 166,4 tỷ USD, lãi ròng 9,43 tỷ USD; Ford Motors sở hữu doanh thu 151,8 tỷ USD, lãi ròng 4,6 tỷ USD.

Tesla và câu chuyện thần thoại của nghành công nghiệp ô tô - Ảnh 2.

Elon Musk, người được xem là Thomas Edison của thời đại mới

Mọi con số thống kê đều là khập khiễng, song Tesla Motors dường như sở hữu một điểm khác biệt mà Ford Motors hay General Motors không có, đó chính là Elon Musk (Chủ tịch đồng thời là CEO của Tesla Motors, người được xem là Thomas Edison của thời đại mới).

"Elon Musk có khả năng kể ra một "câu chuyện" hấp dẫn về Tesla Motors. Trong đó, Elon Musk cam kết về ý tưởng thay đổi thế giới và những khoản lợi nhuận khổng lồ nếu như các nhà đầu tư đặt niềm tin vào công ty này", ông Karl Brauer, Giám đốc điều hành của Kelley Blue Book cho biết.

Và "câu chuyện" của Elon Musk là hoàn toàn có cơ sở khi theo thống kê trong 4 năm qua, doanh thu của Tesla Motors đã tăng gấp 3 lần. Trong khi doanh thu của Ford Motors hay General Motors hầu như không có thay đổi nhiều trong giai đoạn này.

Tesla và câu chuyện thần thoại của nghành công nghiệp ô tô - Ảnh 3.

Elon Musk có khả năng kể ra một "câu chuyện" hấp dẫn về Tesla Motors

"Giá trị của một cổ phiếu được đo bằng dòng tiền cùng khả năng sinh lời trong tương lai. Thật vô lý nếu thực hiện những phép so sánh khi dựa vào những điều xảy ra trong quá khứ", Elon Musk giải thích cho bước đại nhảy vọt của Tesla Motors trên thị trường chứng khoán trên trang Twitter cá nhân

Theo thống kê, trong quý I/2017 Tesla Motors đã bán được 25.000 xe, cao hơn khá nhiều so với dự đoán từ 23.000 - 24.000 xe được đưa ra trước đó. Đáng chú ý trong số xe bán ra có đến 11.550 xe Model X (có giá bán 85.550 USD). Tesla Motors ước tính sẽ có khoảng 50.000 xe được bán ra trong nửa đầu năm 2017, một con số đảm bảo sự hài lòng cho các nhà đầu tư.

Tesla Motors được thành lập vào năm 2003. Hiện Elon Musk đang là Chủ tịch kiêm CEO tại Tesla Motors.

Tesla Roadster là mẫu xe đầu tiên của Tesla Motors. Roadster là chiếc xe chạy điện hoàn toàn đầu tiên có khả năng chạy trên đường trường trong số các sản phẩm sản xuất hàng loạt được thương mại hóa tại Mỹ hiện nay. Chiếc Roadster cũng là chiếc xe đầu tiên sử dụng các tấm pin lithium-ion và cũng là chiếc xe điện đầu tiên chạy hơn 200 dặm mỗi lần sạc.

Vào năm 2008, Tesla Motors giới thiệu mẫu Model S. Sau khi được phân phối, Tesla Model S là mẫu xe bán chạy nhất ở Nauy tháng 9/2013, nó cũng trở thành mẫu xe điện đầu tiên đứng tốp bán chạy nhất ở bất cứ quốc gia nào.

Sau Model S, Tesla Motors ra mắt mẫu Model X vào năm 2012 và Model 3 vào năm 2016. Với nhiều cải tiến, Model 3 đã tạo ra một cơn sốt chưa từng có với một mẫu xe điện.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI