Tháo gỡ khó khăn vùng nuôi tôm bị bỏ hoang

Tấn Quýnh, Phạm Việt (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 20/03/2017 15:24 GMT+7

VTV.vn - 1.000 ha nhưng đến giữa tháng Ba, mới chỉ khoảng 1/3 diện tích ở vùng nuôi tôm hạ lưu sông Bàn Thạch, tỉnh Phú Yên được thả nuôi.

Khoảng giữa tháng 3 là cao điểm vụ nuôi tôm ở các tỉnh miền Trung. Thế nhưng vẫn còn nhiều vùng nuôi bị bỏ hoang. Thực tế này rất đáng lo ngại, bởi gắn liền với nuôi tôm là cuộc sống của hàng nghìn gia đình. Trong khi đó, quỹ đất dành cho nuôi tôm bị bỏ hoang là rất lãng phí.

Nuôi 1 ha tôm, nông dân cần có trong tay ít nhất 300 triệu đồng. Thiếu vốn, họ có thể xoay xở. Nhưng khi tìm đủ vốn, bắt tay vào nuôi tôm thì không ai dám chắc sẽ không tái diễn cảnh tôm chết, người nuôi mất vốn. Mấu chốt ở đây là môi trường vùng nuôi bị tích tụ ô nhiễm.

Quy hoạch lại vùng nuôi tôm, đầu tư theo lộ trình được xem là cách làm phù hợp với thực tế vùng nuôi tôm các tỉnh miền Trung. Bởi vào lúc này, không thể cùng một lúc có đủ nguồn lực tài chính để đầu tư hạ tầng cho toàn bộ vùng nuôi tôm theo hướng nuôi tôm công nghiệp.

Nếu phân cấp các vùng nuôi tôm mới có những bước đầu tư cụ thể, sớm giải quyết những bất cập về hạ tầng vùng nuôi, cũng có nghĩa sớm giải quyết những bất ổn lâu nay trong môi trường vùng nuôi tôm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI