Thiếu nguyên liệu hạt điều chế biến dịp Tết tại Bình Phước

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 25/01/2017 09:54 GMT+7

VTV.vn - Thời điểm này, hơn 200 doanh nghiệp cùng trên 300 cơ sở chế biến hạt điều tại Bình Phước không có đủ nguồn nguyên liệu để sản xuất.

Sản lượng điều của Bình Phước đạt 200.000 tấn/năm đứng đầu cả nước. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, hơn 200 doanh nghiệp cùng trên 300 cơ sở chế biến hạt điều tại địa phương này không có đủ nguồn nguyên liệu để sản xuất dù những ngày cận Tết, nhu cầu tiêu thụ rất cao.

Khác với mọi năm, năm nay Công ty hạt điều Bà Tư Bình Phước đã cho công nhân nghỉ từ vài ngày trước, hạt điều cũng chỉ còn một ít để làm đơn hàng lấy may đầu năm mới. Thiếu nguyên liệu điều sản xuất, doanh nghiệp đã ngưng kí hợp đồng từ nhiều tháng trước.

Thời tiết khô hạn, cây điều già cỗi khiến sản lượng điều cả nước năm 2016 giảm 20%. Tại Bình Phước, sản lượng điều chỉ đáp ứng được 1/3 nhu cầu chế biến.

Thiếu hụt nguyên liệu không chỉ ảnh hưởng đến đơn hàng của doanh nghiệp chế biến, mà nguy hiểm hơn có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. 

Lẽ ra thời điểm này mọi năm vườn điều đã có thể cho thu hoạch nhưng năm nay do thời tiết nên điều mới đang giai đoạn ra hoa. Dự kiến gần hai tháng nữa, điều mới cho thu hoạch và như vậy việc thiếu nguyên liệu hạt điều sẽ còn tiếp tục kéo dài.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive