Trốn thuế lấy của các nước đang phát triển 200 tỷ USD mỗi năm

Hồng Hạnh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 06/04/2016 23:25 GMT+7

VTV.vn - Theo ước tính của các nhà nghiên cứu tại IMF, trốn thuế lấy của các nước đang phát triển hơn 200 tỷ USD mỗi năm.

Thuế suất thấp, hệ thống luật pháp lỏng lẻo đã khiến cho hoạt động trốn thuế tại các quốc gia như Panama và vùng lãnh thổ nhỏ này trở nên vô cùng sôi nổi.

Một nửa thương mại toàn cầu thông qua các thiên đường thuế, 1/3 của cải thế giới trú ngụ tại đây, nếu muốn trốn thuế, rửa tiền, che giấu hoạt động tài chính hay che giấu tài sản…, một cá nhân có thể dễ dàng đăng ký thành lập một công ty vỏ bọc tại 1 trong khoảng 100 thiên đường thuế trên thế giới.

Tại quần đảo British Virgin, nơi 40% công ty vỏ bọc hoạt động, dân số ở đây chưa đầy 30.000 người nhưng có khoảng nửa triệu công ty, nghĩa là cứ 1 người dân thì có 17 công ty.

Ở đây, người ta có thể dễ dàng mua một công ty với giá rẻ, hay thậm chí tự lập một công ty chỉ trong vòng ba ngày với mức giá 1.000 USD.

Theo ước tính của các nhà nghiên cứu tại IMF, trốn thuế lấy của các nước đang phát triển hơn 200 tỷ USD mỗi năm, nghĩa là gần gấp đôi số tiền cần đầu tư cho nông nghiệp một năm để xóa sạch đói nghèo trên thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Từ khóa:

Trốn thuế

Cùng chuyên mục

TIN MỚI