Ứng dụng công nghệ số vào ngân hàng liên tục tăng tại Việt Nam

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 19/05/2017 15:57 GMT+7

VTV.vn - Ứng dụng công nghệ số vào ngân hàng tại Việt Nam đang liên tục gia tăng, mang lại lợi ích cho hoạt động kinh doanh của ngân hàng và việc quản lý tài chính của khách hàng.

Xu hướng này được thể hiện khá rõ tại sự kiện thường niên Ngân hàng Việt Nam 2017 của Ngân hàng Nhà nước đang được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh, với chủ đề "Công nghệ số thúc đẩy tài chính toàn diện".

Theo số liệu mới nhất Ngân hàng Nhà nước công bố tại sự kiện, quy mô vốn đầu tư cho công nghệ vào ngân hàng đang liên tục tăng. Riêng Ngân hàng Nhà nước đang có dự án tạo lập hạ tầng công nghệ thông tin cho toàn ngành ngân hàng phát triển, với tổng giá trị 70 triệu USD, tương đương 1.500 tỷ đồng.

Còn số vốn đầu tư cho công nghệ của khối ngân hàng thương mại gấp đến hàng chục lần con số này. Chỉ tính riêng trong giai đoạn 2011 - 2016, vốn đầu tư cho phát triển hạ tầng công nghệ tại 4 ngân hàng thương mại là Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank đã đạt gần 11.000 tỷ đồng.

Giới chuyên gia cũng nhận định, việc ứng dụng công nghệ số giúp ngân hàng gia tăng đến 45% cơ hội lợi nhuận trong mảng bán lẻ.

Sự kiện mã độc WannaCry tấn công hệ thống máy tính trên toàn cầu là ví dụ mới nhất cho thấy mặt trái của ứng dụng công nghệ. Đây cũng là thách thức lớn cho ngành ngân hàng tại Việt Nam khi mở rộng ứng dụng công nghệ số, làm thế nào để liên tục nâng cấp và cải tiến tính bảo mật của hệ thống, để giúp khách hàng không chỉ sử dụng tiện lợi dịch vụ, mà quan trọng hơn hết là phải an toàn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI