Việt Nam có tiềm năng lớn về điện mặt trời

Hà Bình, Nam Việt (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 14/09/2017 15:45 GMT+7

VTV.vn - Việt Nam được đánh giá là nước có tiềm năng lớn về điện mặt trời khi số giờ nắng cao từ 1.700 - 2.500 giờ/năm, cường độ bức xạ mặt trời trung bình khoảng 5 kWh/m2/ngày.

"Làm gì để phát triển tiềm năng này hiệu quả?", đó là nội dung chính của Hội nghị "Đánh giá tiềm năng phát triển dự án điện mặt trời nối lưới điện quốc gia tại Việt Nam tới năm 2020, tầm nhìn 2030" vừa diễn ra sáng nay (14/9) tại Hà Nội.

Ngoài bàn thảo về tiềm năng điện mặt trời tại Việt Nam, một trong những nội dung chính của Hội nghị là bàn về các chính sách mới để hỗ trợ phát triển điện mặt trời tại Việt Nam, ví dụ như: cơ chế hỗ trợ thuế, cơ sở hạ tầng, giá mua điện ở mức hợp lý.

Mới đây, Quyết định 11 của Chính phủ được ban hành, trong đó công bố giá mua điện mặt trời cố định ở mức ưu đãi là 9.35 US cents/kWh. Đặc biệt, các tỉnh miền Trung như Đà Nẵng, Tây Nguyên cũng được tạo điều kiện tối đa để phát triển mô hình điện mặt trời trên mái nhà.

Với các chính sách mới được đề xuất tại Hội nghị sẽ góp phần giúp Việt Nam đạt được mục tiêu đặt ra, đó là điện mặt trời sẽ đạt công suất 850 MW vào năm 2020 và 12.000 MW vào năm 2030 (tương ứng với 3,3% tổng sản lượng điện).

Hội thảo có ý nghĩa thúc đẩy đầu tư của khu vực tư nhân và đem lại những thông tin cần thiết hỗ trợ cơ quan quản lý đưa ra Quy hoạch Phát triển điện mặt trời tại Việt Nam.

Khánh thành nhà máy điện mặt trời đầu tiên tại Việt Nam Khánh thành nhà máy điện mặt trời đầu tiên tại Việt Nam

VTV.vn - Sau hơn 4 tháng khẩn trưởng triển khai, sáng 12/5, nhà máy điện mặt trời đầu tiên của Việt Nam đóng tại tỉnh Đồng Tháp đã chính thức đi vào hoạt động.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI