Vụ muối bội thu, diêm dân Bến Tre may mắn… hòa vốn

Thanh Phong, Huỳnh Sang (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 08/03/2016 10:33 GMT+7

VTV.vn - Năm nay hạn, mặn giúp trúng mùa vụ muối, nhưng bà con diêm dân tỉnh Bến Tre lại phải đối mặt với tình trạng giá muối hạ kỷ lục, may mắn cũng chỉ có thể hòa vốn.

Điều mà bà con diêm dân tỉnh Bến Tre lo lắng nhất hiện nay là giá muối xuống thấp kỷ lục, chưa bằng nửa giá năm 2015. Mỗi giạ muối khoảng 40kg; sau khoảng 2 tháng sản xuất, người dân bán với giá chưa tới 500 đồng/kg muối. Giá "rẻ như bèo", nhưng muốn tiêu thụ được bà con phải tự vận chuyển muối đến điểm thu mua của thương lái.

Diện tích sản xuất muối tại tỉnh Bến Tre là khoảng 1.600ha. Năm nay nắng nóng kéo dài, độ mặn cao nên năng suất muối tăng mạnh, đạt tới 1.000 giạ/ha. Trúng mùa, nhưng lượng muối tồn đọng từ năm 2015 lên đến 60.000 tấn đã khiến cho giá muối xuống mức thấp nhất trong 7 năm qua.

Hiện các tỉnh sản xuất muối lớn tại ĐBSCL như Bạc Liêu, Trà Vinh cũng đang bước vào cao điểm thu hoạch. Cùng với lượng tồn đọng lớn, diêm dân rất lo lắng trước tình trạng giá muối có thể xuống thấp hơn trong thời gian tới.

Giá muối giảm kỷ lục, diêm dân điêu đứng Giá muối giảm kỷ lục, diêm dân điêu đứng

VTV.vn - Hiện nay, ở ĐBSCL, sản lượng muối tồn đọng lên đến hàng chục nghìn tấn, giá muối đang ở mức thấp nhất trong 5 năm trở lại đây làm bà con diêm dân điêu đứng.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive