TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Xuất khẩu cao su đóng góp quan trọng cho GDP

Lưu Bình - Tuấn Anh (Ban Truyền hình Đối ngoại)Cập nhật 16:09 ngày 28/03/2016

VTV.vn - Cao su tự nhiên là nông sản có giá trị xuất khẩu lớn thứ tư của Việt Nam, đóng góp một phần quan trọng cho GDP của Việt Nam.

Nhằm phát triển công nghệ sản xuất cao su tự nhiên có chất lượng cao và thân thiện với môi trường, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã liên kết hợp tác với trường Đại học Nagaoka, Nhật Bản trong vài năm trở lại đây.

Trung tâm nghiên cứu cao su tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội được thành lập từ năm 2014 trong khuôn khổ dự án “Tạo lập hệ chu trình vòng khí thải carbon với cao su thiên nhiên” (ESCANBER). Đây là dự án hợp tác khoa học và công nghệ về năng lượng và môi trường do trường Đại học Bách Khoa Hà Nội kết hợp với trường Đại học Nagaoka (Nhật Bản) thực hiện bắt đầu từ năm 2011. Mục tiêu của dự án là hướng tới một nền công nghiệp xanh, phát triển bền vững, dựa trên các sản phẩm từ cao su thiên nhiên thay thế cho các sản phẩm từ nguyên liệu hóa thạch.

“Đối với các dự án về cao su, đặc biệt là cao su thiên nhiên chúng tôi tập trung vào tinh chế và sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế. Về tinh chế cao su, chúng tôi loại bỏ hoàn toàn protein. Ngoài ra, Việt Nam cũng chưa có một chứng chỉ quốc tế nào về chất lượng sản phẩm cao su, vì vậy chúng tôi hy vọng công nghệ mới này sẽ giúp Việt Nam có được chứng chỉ đầu tiên mang tầm quốc tế”. Giáo sư Seiichi Kawahara - Đại học Nagaoka, Nhật Bản cho biết.

Sau 5 năm nghiên cứu, dự án đã phát triển thành công công nghệ loại bỏ protein là nguyên nhân gây dị ứng trong cao su thiên nhiên. Một thành quả khác của dự án chính là phát triển công nghệ tiên tiến xử lý nước thải từ các nhà máy sản xuất cao su, góp phần tích cực giảm thiểu khí nhà kính.

Với tốc độ phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp cao su ở Việt Nam trong những năm gần đây, việc phát triển các sản phẩm mới từ cao su tự nhiên được kỳ vọng sẽ giúp Việt Nam đạt được mục tiêu tăng trưởng xanh. Việc ứng dụng công nghệ mới này còn góp phần thúc đẩy sự phát triển ngành công nghiệp chế biến cao su, nâng cao giá trị gia tăng các sản phẩm cao su tại Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.