Xuất khẩu gạo gặp khó vì chất lượng nguyên liệu giảm

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 07/07/2016 09:27 GMT+7

VTV.vn - Ngoài những bất lợi từ thị trường xuất khẩu, các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu gạo ở ĐBSCL còn gặp khó với chất lượng nguồn nguyên liệu đang sụt giảm nghiêm trọng.

Ghi nhận tại một doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu gạo ở Tiền Giang, trung bình mỗi tháng doanh nghiệp này chế biến và xuất khẩu hơn 10.000 tấn gạo phẩm cấp cao.

Tuy nhiên, hiện đơn vị phải này đang phải điều chỉnh giảm sản lượng gạo chỉ còn vài ngàn tấn. Ngoài chuyện hợp đồng giảm, chất lượng nguyên liệu không đảm bảo cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên.

Với chất lượng lúa như hiện nay nếu chế biến sẽ gia tăng chi phí cho các doanh nghiệp, song lại khó bán vì giá xuất khẩu gần như bị giữ nguyên.

​6 tháng đầu năm 2016, xuất khẩu gạo của nước ta đạt gần 3 triệu tấn, tăng 8% so với cùng kỳ. Các chuyên gia cho biết, xuất khẩu sẽ được cải thiện tốt hơn vào vài tháng tới. Tuy nhiên, trước mắt doanh nghiệp vẫn tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, nhất là vấn đề về chất lượng nguyên liệu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive