Bệnh đái tháo đường - vấn đề lớn tại các nước nghèo

Quỳnh Anh (Ban Thời sự)Cập nhật 14:32 ngày 07/04/2016

VTV.vn - Số bệnh nhân đái tháo đường đã tăng gấp 4 lần từ năm 1980 đến 2014. Đáng lo ngại hơn là tình trạng này đang nhanh chóng trở thành một vấn đề lớn tại các nước nghèo.

Thống kê công bố ngày 6/4 của WHO cho thấy, trong năm 2014, khoảng 442 triệu người trên toàn cầu đang phải sống chung với bệnh đái tháo đường, tăng mạnh so với con số 108 triệu người của năm 1980. WHO nhấn mạnh căn bệnh này là nguyên nhân chính cướp đi sinh mạng của 1,5 triệu người trong năm 2012.

"Những nguời bị bệnh đái tháo đuờng có nguy cơ biến chứng như đau tim, đột quỵ, giảm thị lực…”, Tiến sỹ Etienne Krug - Giám đốc Cục Quản lý các bệnh không truyền nhiễm WHO nói.

WHO cũng cho rằng sự thay đổi trong chế độ ăn uống, môi trường sống và cách vận động là nguyên nhân khiến số người mắc bệnh đái tháo đường tăng mạnh. Do vậy, để phòng tránh bệnh đái tháo đường, cần điều chỉnh chế độ ăn uống và lối sống, thói quen hoạt động thể chất.

“Thông qua việc ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất nhiều, chúng ta có thể ngăn chặn hầu hết các trường hợp đái tháo đuờng. Phát hiện và điều trị sớm cho các bệnh nhân đái tháo đuờng có thể làm giảm các biến chứng cũng như nguy cơ tử vong sớm”, Tiến sỹ Etienne Krug cho biết thêm.

Nghiên cứu của WHO cũng cho thấy Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil, Mỹ và Indonesia có số nguời mắc đái tháo đuờng cao khi chiếm 1/2 số nguời truởng thành mắc bệnh trên thế giới trong năm 2014. Trong khi đó sự gia tăng tỷ lệ mắc đái tháo đuờng cao nhất là ở các quốc đảo Thái Bình Duơng, tiếp theo là khu vực Trung Đông, Bắc Phi. Điều đáng chú ý bệnh này thường gặp ở người trưởng thành, tuy nhiên trong thời gian gần đây ngày càng nhiều trẻ em mắc bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Tình hình cúm mùa đang lưu hành trên thế giới

VTV.vn - Số ca nhiễm cúm liên tục gia tăng trong những tuần gần đây ở Nam Phi, tuy nhiên hoạt động của cúm vẫn ở dưới ngưỡng theo mùa ở hầu hết các quốc gia khác trong vùng ôn đới.