TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Béo phì - tác nhân làm suy giảm trí nhớ

Theo VOVCập nhật 16:58 ngày 15/03/2016

VTV.vn - Theo các nhà khoa học, bệnh thừa cân béo phì có thể đã gây ra những thay đổi về cấu trúc và chức năng hoạt động của não trong tạm thời.

Các nhà khoa học Anh vừa công bố một nghiên cứu mới đã củng cố những nghi ngờ rằng căn bệnh béo phì, thừa cân dễ gây ra những rối loạn và suy giảm trí nhớ. Kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí y học mới đây của Anh của các nhà khoa học Đại học Cambridge cho biết, chỉ số khối cơ thể (BMI) cao thường có liên quan đến với hiệu suất kém trong khả năng lưu giữ trí nhớ phân đoạn (sự hồi tưởng những sự kiện vừa xảy ra).

Trong quá trình nghiên cứu, khoảng 50 tình nguyện viên (từ 18-35 tuổi) với các chỉ số khối cơ thể khác nhau đã tham gia các bài kiểm tra về trí nhớ. Kết quả cho thấy, những người có chỉ số BMI cao bị điểm kém hơn trong các bài thi về trí nhớ phân đoạn.

Theo các nhà khoa học, bệnh thừa cân béo phì có thể đã gây ra những thay đổi về cấu trúc và chức năng hoạt động của não trong tạm thời. Các nghiên cứu về căn bệnh Alzheimer trước đây cũng đã chỉ ra rằng, bệnh béo phì khiến vùng “gợi lại trí nhớ về nhận thức và cảm xúc (vùng hồi hải mã) trong thùy thái dương bị nhỏ đi. Đây chính là vùng bị tổn thương nhiều nhất khi mắc bệnh mất trí Alzheimer. Nếu vùng hồi hải mã tiếp tục bị teo đi sẽ gây ra các chứng bệnh như rối loạn cảm xúc và mất hẳn trí nhớ.

Theo các nhà khoa học, cảm giác "no" hay "đói" thường do sự cân bằng hormon trong cơ thể và não bộ đưa ra, song thực tế còn có các yếu tố tâm lý tác động đến thói quen ăn uống.

Tiến sĩ Lucia Cheke cảnh báo, nếu chúng ta chỉ ăn uống theo bản năng mà không điểu chỉnh hành vi nguy cơ mắc bệnh bệnh thừa cân béo phì là rất cao, đặc biệt trong thời đại con người có xu hướng tiêu dùng những thực phẩm công nghiệp.

TS Cheke cho biết: “Điều đáng lo là chúng ta không tính toán được lượng thức ăn chúng ta dung nạp. Những loại thực phẩm chứa nhiều chất béo, thức ăn nhanh, thực phẩm đông lạnh, đồ ăn liền... là những kẻ thù số 1 đối với trọng lượng cơ thể chúng ta. Đó là những thức ăn thiếu đạm song thừa calori, rất dễ tăng cân. Điều tai hại đây là những thực phẩm rất ngon dễ gây nghiện. Đôi khi chúng ta không kiểm soát được việc ăn chúng khi đang xem TV hay đang làm việc”.

Điều đáng lo là nhưng người mắc bệnh đãng trí nhất thời còn bị suy giảm khả năng sử dụng bộ nhớ để điều tiết hành vi ăn uống của mình. Nói cách khác, bị thừa cân có thể khiến cho ta khó khăn hơn rất nhiều trong việc theo dõi những thức ăn và bao nhiêu thứ mình đã ăn. Điều này vô hình chung dẫn tới vượt quá mức năng lượng cho phép nạp vào cơ thể.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết, có tới 35% người dân nước này bị mắc bệnh béo phì và gần 80% trong số này mắc các vấn đề sức khỏe do thừa cân và béo phì gây ra.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.