Lý do không nên tùy tiện dùng paracetamol

VTV9Cập nhật 08:30 ngày 13/09/2017

(Ảnh minh họa: VOV)

VTV.vn - Paracetamol là một loại thuốc rất phổ biến, thường được sử dụng để hạ sốt, giảm đau. Tuy nhiên theo các bác sĩ, không nên tùy tiện sử dụng loại thuốc này.

Nếu từng đọc chỉ dẫn trên vỏ hộp thuốc paracetamol, bạn sẽ biết thuốc này có thể gây tổn thương gan khi dùng quá liều. Trong một số trường hợp, lượng paracetamol dư thừa có thể dẫn tới tình trạng viêm dạ dày.

Bên cạnh đó, paracetamol có thể dẫn tới tình trạng quá mẫn cảm và sốc phản vệ. Một trong những tác dụng phụ của việc dùng paracetamol là buồn ngủ gây ra do bệnh não gan.

Phụ nữ mang thai nếu dùng quá liều paracetamol có thể gây độc cho thai nhi vì thuốc này dễ dàng truyền qua nhau thai. Nếu sử dụng paracetamol lâu dài, đặc biệt đối với người cao tuổi, thuốc có thể gây mệt mỏi.

Ngộ độc cấp paracetamol thường xảy ra ở trẻ em. Đối với người lớn, thông thường ngộ độc cấp xảy ra ít hơn, chủ yếu là ngộ độc trường diễn, đặc biệt đối với người có bệnh gan, sốt rét, người nghiện rượu.

Thông tin từ Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, một bệnh nhân sinh năm 1995, ở tỉnh Sơn La, đã bị ngộ độc thuốc Paracetamol do dùng 19 viên thuốc để hạ sốt trong hai ngày. Trên nền bệnh viêm gan B,  bệnh nhân đã không thể qua khỏi vì bị hôn mê gan. 


Paracetamol hại gan thế nào? Paracetamol hại gan thế nào? Sử dụng Paracetamol khi mang thai, con có nguy cơ tăng động Sử dụng Paracetamol khi mang thai, con có nguy cơ tăng động Bia có tác dụng giảm đau mạnh hơn thuốc paracetamol Bia có tác dụng giảm đau mạnh hơn thuốc paracetamol*Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TVOnline!

Giảm đau nhờ liệu pháp ánh sáng công nghệ cao

VTV.vn - Trên thế giới, liệu pháp ánh sáng công nghệ cao trong y tế đang là một xu hướng được quan tâm. Các nhà khoa học đã nghiên cứu cách sử dụng ánh sáng để chữa trị cơn đau.