Quản lý kháng sinh Cefotaxim lỏng lẻo, 1 bệnh nhân tử vong sau tiêm

Duy Hoàn, Anh Tuấn (VTV9)Cập nhật 16:29 ngày 11/06/2016

VTV.vn - Ngày 4/6, 1 bệnh nhân đã bị tử vong sau khi tiêm thuốc Cefotaxim - kháng sinh bị cấm sử dụng ở tuyến xã - tại trạm y tế xã Kim Thành (tỉnh Nghệ An).

Theo quy định, thuốc kháng sinh Cefotaxim chỉ được bán tại các bệnh viện và theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, tại huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, việc quản lý loại kháng sinh này trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn. Đại diện Trung tâm y tế huyện Yên Thành cho biết đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với trạm trưởng Trạm y tế xã Kim Thành.

Tại chợ thuốc ở đường Ngọc Khánh, Hà Nội, thuốc có chứa kháng sinh Cefotaxime cũng được bán mà không cần đơn thuốc của bác sĩ. Khi kháng sinh Cefotaxim vẫn được mua bán dễ dàng như vậy, nguy cơ đe dọa đến tính mạng người dùng khi sử dụng trong những trường hợp trái với quy định của ngành y tế vẫn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Được biết, tháng 4/2016, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo đặc biệt với kháng sinh Cefotaxim vì các thuốc chứa kháng sinh này bị nghi ngờ đã gây ra những tác dụng phụ không mong muốn nhiều nhất trong 4 năm qua, thậm chí là phản ứng sốc phản vệ dẫn đến tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Người đàn ông nước ngoài hiến máu hiếm cứu bệnh nhi ung thư

VTV.vn - Mang trong mình dòng máu hiếm, Ông Montri Suwanposri – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam đã hiến máu cứu bệnh nhi mắc ung thư thận đang cần máu gấp.