Quản lý kháng sinh Cefotaxim lỏng lẻo, 1 bệnh nhân tử vong sau tiêm

Duy Hoàn, Anh Tuấn (VTV9)Cập nhật 16:29 ngày 11/06/2016

VTV.vn - Ngày 4/6, 1 bệnh nhân đã bị tử vong sau khi tiêm thuốc Cefotaxim - kháng sinh bị cấm sử dụng ở tuyến xã - tại trạm y tế xã Kim Thành (tỉnh Nghệ An).

Theo quy định, thuốc kháng sinh Cefotaxim chỉ được bán tại các bệnh viện và theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, tại huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, việc quản lý loại kháng sinh này trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn. Đại diện Trung tâm y tế huyện Yên Thành cho biết đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với trạm trưởng Trạm y tế xã Kim Thành.

Tại chợ thuốc ở đường Ngọc Khánh, Hà Nội, thuốc có chứa kháng sinh Cefotaxime cũng được bán mà không cần đơn thuốc của bác sĩ. Khi kháng sinh Cefotaxim vẫn được mua bán dễ dàng như vậy, nguy cơ đe dọa đến tính mạng người dùng khi sử dụng trong những trường hợp trái với quy định của ngành y tế vẫn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Được biết, tháng 4/2016, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo đặc biệt với kháng sinh Cefotaxim vì các thuốc chứa kháng sinh này bị nghi ngờ đã gây ra những tác dụng phụ không mong muốn nhiều nhất trong 4 năm qua, thậm chí là phản ứng sốc phản vệ dẫn đến tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Đình chỉ 3 cá nhân liên quan đến việc gian lận xét nghiệm tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn

VTV.vn - Liên quan đến vụ việc gian lận xét nghiệm HIV, viêm gan B tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội), chiều nay, bệnh viện đã đình chỉ 3 nhân viên để điều tra làm rõ.