Thuốc điều trị tiểu đường có tác dụng chống lão hóa?

N.M (Dịch)Cập nhật 06:00 ngày 03/11/2014

Ảnh minh họa

Một loại thuốc tiểu đường liều lượng thấp có thể có tác dụng chống lão hóa. Đây là kết luận của các nhà khoa học Mỹ sau khi thí nghiệm với chuột.

Các nhà khoa học tin rằng thuốc metformin có khả năng hạn chế lượng calorie dư thừa.

Theo BBC, việc áp dụng chế độ ăn ít calorie được cho là thúc đẩy quá trình lão hóa lành mạnh.

Tuy nhiên, Rafael de Cabo đến từ Viện lão khoa quốc gia ở Baltimore, Maryland, Mỹ khẳng định trong thí nghiệm hạn chế calorie bằng metformin trên động vật đã cho thấy tuổi thọ của chúng được tăng lên.

Thế nhưng, những tác động của loại thuốc này ở người thực sự chưa được nghiên cứu cụ thể.

Metformin là một loại thuốc phổ biến được chỉ định cho bệnh tiểu đường Type 2 xảy ra chủ yếu ở những người trên tuổi 40. Nó cũng được sử dụng để điều trị hội chứng chuyển hóa, một dạng kết hợp của bệnh tiểu đường, huyết áp cao và béo phì.

Nghiên cứu trước đây đã cho thấy metformin có thể kéo dài tuổi thọ của các sinh vật đơn giản như loài sâu, nhưng các nghiên cứu ở ruồi và động vật có vú lại cho ra những dấu hiệu mâu thuẫn.

Các nhà khoa học đã đưa một trong hai liều metformin khác nhau vào những con chuột đực và nhận thấy rằng liều lượng thuốc thấp kéo dài tuổi thọ của chuột khoảng 5%, đồng thời trì hoãn sự khởi đầu của các bệnh liên quan đến tuổi tác. Trong khi đó, với metforminliều cao hơn có độc hại và làm giảm tuổi thọ của chúng.

Qua quá trình nghiên cứu, De Cabo cho biết giới khoa học cần nghiên cứu kỹ càng hơn để xác định xem metformin có bất kỳ ảnh hưởng nào tới sức khỏe và tuổi thọ con người hay không để chỉ định liều lượng sử dụng hợp lý cho bệnh nhân tiểu đường.

Bị trượt tay lúc phụ mẹ thái chuối, bé trai bị cắt mất ngón tay

VTV.vn - Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhi với bàn tay trái chảy máu nhiều, nát toàn bộ phần mu bàn tay, vết thương phức tạp, mất một ngón tay.