Áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại với phôi thép nhập khẩu

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 30/01/2016 23:22 GMT+7

VTV.vn - Theo đại diện Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương, Việt Nam đã áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại với sản phẩm phôi thép nhập khẩu.

Theo thống kê của Hiệp hội Thép Việt Nam, năm 2015, sản lượng phôi thép nhập khẩu đạt 1,7 triệu tấn, cao gấp 3 lần so với năm 2014 với khoảng 600.000 tấn. Nguyên nhân được cho là giá phôi thép nhập khẩu của nước ngoài rẻ hơn phôi thép sản xuất trong nước. Câu hỏi được đặt ra là thực trạng này có tác động như thế nào tới tình hình sản xuất phôi thép trong nước?

Xung quanh vấn đề này, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Phương Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương.

Ông Nguyễn Phương Nam cho biết: “Hiện nay, ngành sản xuất phôi thép của Việt Nam đang gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí có doanh nghiệp phải đóng cửa, thị phần giảm đáng kể. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, nhưng chủ yếu là do lượng phôi thép nhập khẩu quá lớn với giá giảm rất nhanh. Do đó, giá thành sản xuất và giá bán phôi thép của nước ta không cạnh tranh được.

Được biết, Bộ Công Thương đã tổ chức nhiều cuộc họp và đi tới đồng thuận rằng sẽ nghiên cứu điều chỉnh một số chính sách liên quan tới sản xuất và xuất nhập khẩu phôi thép của Việt Nam; áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại với các sản phẩm phôi thép nhập khẩu vào nước ta”.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI