Ẩn số trong chính sách của Mỹ tại Trung Đông

Anh Phương - Phùng Sơn (Phóng viên Đài THVN tại Trung Đông)-Thứ năm, ngày 13/04/2017 16:22 GMT+7

VTV.vn - Mỹ sẽ thực thi chính sách như thế nào tại Trung Đông? Mỹ sẽ duy trì mối quan hệ ra sao với những người Hồi giáo tại khu vực này dưới thời Tổng thống Donald Trump?

Đây đang là những câu hỏi lớn được đặt ra có sức tác động không chỉ tới khu vực Trung Đông mà toàn thế giới.

Tại nhiều sân bay Trung Đông và Bắc Phi, từ ngày 24/3, hành khách từ một loạt quốc gia khu vực này khi đến Mỹ đã không còn được mang các thiết bị điện tử lớn hơn điện thoại di động trong hành lý xách tay. Lệnh cấm đang đặt ra những câu hỏi lớn.

Ông Faisal Al Yafai, báo The National, Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất, cho biết: "Hãy nhìn vào cách mà Mỹ và Anh đang triển khai lệnh cấm. Nếu Anh và Mỹ đều nhận được những thông tin về mối đe dọa giống nhau, vậy tại sao Anh cấm một số hãng hàng không này trong khi Mỹ lại đi cấm một số hãng hàng không khác".

Trong 100 ngày đầu cầm quyền, Tổng thống Donald Trump đã thể hiện khá rõ mong muốn thiết lập lại vị thế tại Trung Đông. Từ việc không kích tại Syria cho tới duy trì lập trường cứng rắn đối với Iran. Song để làm được điều đó, Washington cần những điểm tựa - những đồng minh Vùng Vịnh như Arab Saudi, Qatar hay Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất. Nhưng, chính tại đây lại đang lộ ra những vấn đề trong chính sách Trung Đông của Tổng thống Trump mà lệnh cấm vừa qua là một minh chứng.

Giáo sư Abdulkhaileq, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Xã hội, Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất, nói: "Chúng tôi không chờ đợi đó sẽ là những hành động từ những người bạn. Tôi không nghĩ nó sẽ ảnh hưởng mạnh tới mối quan hệ nhưng nó đã để lại những dư vị, những cảm giác không dễ chịu".

Và khi những khác biệt vẫn còn trong quan hệ, nó đã khiến chính các đồng minh của Mỹ tại Vùng Vịnh không tránh khỏi những hoài nghi và toan tính riêng.

Ông Faisal Al Yafai cho biết thêm: "Có thể thấy rằng, cùng lúc các quốc gia Vùng Vịnh cố gắng cải thiện mối quan hệ với Mỹ, họ cũng sẽ nhìn ngắm xung quanh, xem liệu ai có thể tăng cường mối quan hệ, để đảm bảo rằng nếu Mỹ giảm sự quan tâm chiến lược thì những mối quan hệ khác sẽ nổi lên để giúp họ đương đầu với những mối đe dọa".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI