ASEAN hoàn thiện khuôn khổ hợp tác với các đối tác

Ngọc Phương - Ngọc Tiến (PV THVN tại CHDCND Lào)-Thứ bảy, ngày 06/08/2016 07:13 GMT+7

VTV.vn - Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đang diễn ra tại Lào nhằm hoàn thiện các cơ chế, khuôn khổ hợp tác nội khối và đẩy mạnh quan hệ với các đối tác trong ASEAN.

Theo Ban thư ký ASEAN, tổng kim ngạch thương mại của khối trong năm 2015 đạt 2,28 nghìn tỷ USD thì chỉ có 24% là thương mại nội khối. 45% tổng kim ngạch thương mại của ASEAN trong năm ngoái đến từ 4 đối tác thương mại lớn nhất hiện nay của khối lần lượt là Trung Quốc, Nhật Bản, Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ. Đây cũng là 4 đối tác có vốn đầu tư chiếm gần 48% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của ASEAN trong năm ngoái là 120 tỷ USD. Vì thế tại các Hội nghị với các đối tác, các Bộ trưởng Kinh tế đã thảo luận những biện pháp nhằm thúc đẩy trao đổi thương mại, đầu tư giữa ASEAN với các đối tác.

“Có thể nói lần này chúng ta đạt được hàng loạt các thỏa thuận, khung cơ bản giữa Bộ trưởng Kinh tế ASEAN với các đối tác cũng như thỏa thuận về khung khổ giữa các nước trong ASEAN. Đây là nền tảng giúp các nước ASEAN biến từ các chủ trương, nội dung trong các hiệp định nội khối để xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN thành hiện thực với các chỉ dẫn, hướng dẫn cụ thể trong khu vực công, khu vực của Nhà nước, cũng như khu vực tư nhân (doanh nghiệp), đặt ra trong các hoạt động của đời sống của cộng đồng kinh tế ASEAN”, ông Trần Tuấn Anh - Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam cho biết.

Bộ trưởng kinh tế ASEAN và 6 nước đối tác gồm Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand cũng thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy tiến trình đàm phám Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Khi thành lập, Hiệp định này sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các nước tham gia, đồng thời tạo ra một khu vực thương mại tự do khổng lồ chiếm 1/3 dân số, 30 đến 40% tổng giá trị thương mại và hơn 30% GDP của thế giới.

Khai mạc Triển lãm về Cộng đồng ASEAN Khai mạc Triển lãm về Cộng đồng ASEAN

VTV.vn - Sáng nay (5/8), tại Thư viện Quốc gia Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các Bộ, ngành, cơ quan liên quan tổ chức khai mạc Triển lãm về Cộng đồng ASEAN.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

ASEAN

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive