Ban hành dự luật Lao động mới - "Canh bạc" được mất của Chính phủ Pháp

Hồng Quang, Đoàn Hà (Thường trú Đài THVN tại châu Âu)-Thứ tư, ngày 11/05/2016 18:51 GMT+7

VTV.vn - Nhiều chuyên gia cho rằng, việc Chính phủ Pháp quyết tâm ban hành dự Luât Lao động cải cách là “canh bạc" được - mất giữa Thủ tướng và Tổng thống Pháp.

Chính phủ Pháp ngày 10/5 đã viện dẫn một điều khoản trong hiến pháp để ban hành Luật Lao động mới mà không thông qua Quốc hội dù các cải cách này có thể kéo theo khủng hoảng chính trị. Dự luật cải cách Luật Lao động mà Chính phủ Pháp đưa ra đã bị phản đối trên khắp nước Pháp với hàng chục cuộc biểu tình từ mấy tháng qua và gây tranh cãi dữ dội trong Quốc hội.

Thủ tướng Pháp tuyên bố vận dụng một ngoại lệ trong hiến pháp để cải cách bằng được Luật Lao động. Đây là điều khoản đặc biệt nhằm tránh thế bế tắc khi Chính phủ và Quốc hội không thể nhất trí được với nhau. Theo đó, hiến pháp quy định, trong một số trường hợp rất đặc biệt, Chính phủ có thể bỏ qua Quốc hội nhưng Quốc hội sẽ có quyền bỏ phiếu bất tín nhiệm; Chính phủ sẽ sụp đổ nếu không vượt qua được cuộc bỏ phiếu đó.

Nước Pháp sôi sục vì dự thảo cải cách luật Lao động mới Nước Pháp sôi sục vì dự thảo cải cách luật Lao động mới

VTV.vn - Những nỗ lực của Chính phủ Pháp vẫn chưa có dấu hiệu sớm trở thành hiện thực, bởi các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, có đến 60% người Pháp nói không với dự luật mới.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI