Choáng với lý lịch khủng của con rể ông Trump kiêm cố vấn Tổng thống tương lai

Tạ Hiển-Thứ tư, ngày 11/01/2017 06:39 GMT+7

Jared Kushner (thứ 2 từ trái sang) có vai trò đặc biệt trong chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump

VTV.vn - Jared Kushner đã đóng vai trò rất tích cực trong chiến dịch tranh cử Tổng thống của bố vợ Donald Trump và anh sắp đảm nhiệm một vị trí quan trọng tại Nhà Trắng.

Hôm qua, truyền thông Mỹ đồng loạt đưa tin, Jared Kushner sẽ trở thành cố vấn cao cấp của Tổng thống mới đắc cử Donald Trump. Vị hôn thê của Ivanka Trump dù không có chức danh cụ thể trong chiến dịch tranh cử Tổng thống của bố vợ nhưng anh lại đóng góp rất tích cực trong thắng lợi vẻ vang vừa qua của nhà Trump.

Nhà đầu tư vừa tròn 36 tuổi này dự kiến sẽ từ chức Giám đốc điều hành của Kushner Companies và chủ bút tờ New York Observer để tập trung cho nhiệm vụ mới từ cuối tháng 1. Anh cũng sẽ là thành viên nội các trẻ nhất của Tổng thống Trump.

Choáng với lý lịch khủng của con rể ông Trump kiêm cố vấn Tổng thống tương lai - Ảnh 1.

Jared Kushner (bên phải) bên cạnh cô vợ xinh đẹp Ivanka Trump tham gia cuộc vận động tranh cử của ông Trump tại Iowa

Vì sao ông Trump lại tin tưởng người con rể của mình đến vậy? Hãy cùng điểm qua những điều cần biết về Jared Kushner để hiểu thêm về vị cố vấn đặc biệt này:

1. Sinh ra trong gia đình giàu có và sớm tiếp quản cơ nghiệp

Cha của Jared Kushner chính là Charles "Charlie" Kushner – người sáng lập tổ chức đầu tư bất động sản Kushner Companies vào năm 1985 trước khi xây dựng thành một tập đoàn tỷ đô. Theo một số nguồn tin, Jared Kushner dù học không quá tốt nhưng anh vẫn được nhận vào Đại học Havard sau khi cha anh gửi tặng 2,5 triệu USD cho nhà trường.

Jared Kushner bắt đầu tiếp quản cơ nghiệp từ khi mới 28 tuổi vì ông Charles Kushner phải ngồi tù do liên quan đến các hoạt động trốn thuế và đóng tiền quỹ tranh cử bất hợp pháp. Dưới sự lãnh đạo Jared Kushner, công ty đã thực hiện vụ mua bán tòa nhà số 666 Fifth Avenue nổi tiếng, thành phố New York với giá lên tới 1,8 tỷ USD. Đây là số tiền cao nhất từng được trả để mua một tòa nhà đơn lẻ theo thống kê của trang Real Deal.

2. Không ưa truyền thông dù sở hữu một tờ báo lớn

Ở tuổi 25, Kushner đã mua lại tờ New York Observer (tạm dịch: Người quan sát New York) trong thời gian thực tập tại một công ty tư nhân ở New York. Con rể ông Trump được cho là người không quá ưa truyền thông. Năm 2009, anh chỉ trích báo giới đã gây ra những rắc rối cho gia đình anh và thừa nhận anh không quan tâm đến nội dung của tờ New York Observer trước khi mua lại.

"Tôi cho rằng tờ báo này rất khó đọc. Nó giống như bài tập về nhà vậy" - Jared Kushner cho biết.

3. Là người Do Thái chính thống

Trước khi cưới Kushner vào năm 2009, Ivanka Trump đã phải cải sang đạo Do Thái theo chồng. Trong cuộc phỏng vấn với tờ Vogue cách đây không lâu, Ivanka mô tả gia đình mình khá truyền thống và sinh hoạt theo ngày Sabbath (nghỉ ngơi vào ngày thứ Bảy).

Choáng với lý lịch khủng của con rể ông Trump kiêm cố vấn Tổng thống tương lai - Ảnh 2.

Cặp đội trai tài gái sắc Jared Kushner - Ivanka Trump kết hôn vào năm 2009 và đã có 3 con

"Từ thứ Sáu đến thứ Bảy, chúng tôi không làm gì ngoài việc đi chơi với nhau. Thậm chí, chúng tôi còn không cần động đến điện thoại" - Ivanka Trump tiết lộ.

Một lần hiếm hoi Jared Kushner phải làm việc thứ Bảy là vào đầu tháng 10 năm ngoái khi anh cùng đội ngũ cố vấn của ông Trump tìm cách giải quyết vụ bê bối tấn công tình dục liên quan đến cuốn băng ghi âm do trang Access Hollywood công bố.

4. Một trong những cố vấn đáng tin cậy nhất của ông Trump

Tỷ phú Donald Trump luôn hỏi ý kiến của người con rể trong suốt quá trình tranh cử Tổng thống. Bất chấp việc nhà đầu tư bất động sản này không có kinh nghiệm trong chính trường nhưng anh lại trở thành cá nhân được tin tưởng trong đội ngũ cố vấn của ông Trump.

Tờ Times đánh giá Jared Kushner là một người có khả năng giải quyết các vấn đề một cách lặng lẽ. Kushner giúp ông Trump tìm kiếm một giám đốc truyền thông, gặp gỡ các quan chức cấp cao và tư vấn về sự lựa chọn Phó Tổng thống. Anh cũng đã viết một bài tham luận trên tờ Observer để lên án những cáo buộc nhằm vào ông Trump về các hành động bài Do Thái.

Choáng với lý lịch khủng của con rể ông Trump kiêm cố vấn Tổng thống tương lai - Ảnh 3.

Jared Kushner có vị trí ngồi đối diện với ông Trump trong bữa tiệc gia đình

5. Đối mặt với nhiều khó khăn trong thời gian tới

Dù là nhân vật quan trọng trong chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Trump nhưng Jared Kushner sẽ gặp không ít trở ngại để góp mặt trong Nội các Chính phủ mới. Bởi lẽ, Bộ luật năm 1967 cấm các quan chức Chính phủ bổ nhiệm các thành viên trong gia đình vào Nội các. Tuy nhiên, luật sư của Kushner là Jamie Gorelick cho rằng, luật này không áp dụng đối với Văn phòng Tổng thống nên con rể ông Trump hoàn toàn có thể đảm nhận nhiệm vụ mới.

Để đủ điều kiện tham gia Nội các, Jared Kushner sẽ phải tạm chia tay vai trò tại Kushner Companies và tờ New York Observer. Tờ Times cho biết, "ông cố vấn" 36 tuổi này dự tính bàn giao dự án phát triển tòa nhà 666 Fifth Avenue cho một công ty Trung Quốc và thuê một công ty có trụ sở ở Washington để quản lý công việc.

Dù chưa chính thức trở thành cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ nhưng chàng rể ông Trump đã hoạt động rất tích cực trong thời gian chuyển giao nhiệm kỳ. Ngay sau khi ông Trump đắc cử Tổng thống, Jared Kushner đã thực hiện rất nhiều công việc đối ngoại như gặp gỡ với các quan chức Israel và hội kiến Ngoại trưởng Anh. Anh cũng tham gia nhóm họp cùng các nghị sĩ và giúp ông Trump tuyển mộ cho nội các mới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI