Đảng của Tổng thống Pháp giành đa số tuyệt đối trong Hạ viện

Hồng Quang - Đoàn Hà (PV thường trú Đài THVN tại châu Âu)-Thứ hai, ngày 19/06/2017 09:50 GMT+7

VTV.vn - Đảng Nền Cộng hòa tiến bước đã giành đa số tuyệt đối trong Hạ viện Pháp, theo kết quả bầu cử công bố đêm qua (18/6).

Đảng Nền Cộng hòa tiến bước đã giành được hơn 60% tổng số ghế nghị sĩ, theo kết quả kiểm phiếu chưa đầy đủ công bố đêm qua (18/6), trong khi chỉ cần hơn 50% số ghế là đã đủ để có quyền thành lập chính phủ mà không phải liên minh với bất cứ đảng nào khác.

Đảng Mặt trận quốc gia, theo xu hướng dân tộc chủ nghĩa bài ngoại, đã thất bại nặng nề, chỉ giành được chưa tới 10 ghế nghị sĩ, trong khi đảng này đã từng về nhì trong cuộc bầu cử Tổng thống tháng trước và lúc đó đã làm cho cả châu Âu phải lo ngại.

Ấn tượng mạnh nhất về cuộc bầu cử hôm qua không còn là chiến thắng áp đảo của một đảng mới thành lập mà là tỷ lệ cử tri đi bầu thấp chưa từng thấy. Có tới gần 57% tổng số cử tri đã quay lưng với cuộc bầu cử.

Các nghị sĩ vừa được bầu sẽ họp phiên toàn thể đầu tiên vào cuối tháng này. Thủ tướng Édouard Philippe sẽ sớm đề xuất thành phần nội các, có thể sẽ không khác nhiều so với thành phần chính phủ tạm thời mới được thành lập từ khi ông Emmanuel Macron đắc cử Tổng thống, cách đây một tháng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI