Đảng của Tổng thống Pháp thắng lớn trong bầu cử Hạ viện

Hồng Quang (Thường trú Truyền hình Việt Nam tại châu Âu)-Thứ hai, ngày 12/06/2017 18:40 GMT+7

VTV.vn - Chính đảng non trẻ và theo xu hướng trung dung của Tổng thống Emmanuel Macron đã chiến thắng vang dội, bỏ xa tất cả các đảng còn lại.

Chính trường nước Pháp đang thay đổi một cách sâu rộng và cơ bản sau vòng đầu cuộc bầu cử Hạ viện diễn ra ngày 11/6. Chính đảng non trẻ và theo xu hướng trung dung của Tổng thống Emmanuel Macron đã chiến thắng vang dội, bỏ xa tất cả các đảng còn lại.

Ông Macron đã thắng cử Tổng thống với kết quả cao đặc biệt. Ngày 11/6, đảng Nền Cộng hòa tiến bước của ông lại thắng lớn trong vòng đầu cuộc bầu cử Quốc hội mới. Dự báo sau vòng hai sẽ diễn ra vào Chủ nhật, đảng mà ông Macron mới lập ra cách đây có một năm có thể giành được tới 3/4 tổng số ghế trong Quốc hội Pháp, một tỷ lệ đa số tuyệt đối cao chưa từng có.

Tất cả các đảng khác đều thất bại nặng nề. Đối với hai đảng truyền thống lớn nhất nước Pháp, bên cánh hữu là đảng Cộng hòa, tuy về nhì nhưng có tỷ lệ quá thấp không đủ để trở thành lực lượng đối lập có sức nặng, còn bên cánh tả, đảng Xã hội chưa chắc đã đủ ghế để thành lập một nhóm nghị sĩ. Chủ tịch đảng Xã hội, bị loại ngay từ vòng đầu, không được bầu làm nghị sĩ trong Quốc hội mới, đã kêu gọi cử tri Pháp trong vòng hai hãy ủng hộ cơ chế cân bằng quyền lực trong Quốc hội mới.

Ông Macron đã thành công với việc đưa các đại diện trẻ trung của xã hội dân sự ra tranh cử Quốc hội, đối đầu với các nghị sĩ chuyên nghiệp có nhiều kinh nghiệm chính trị nhưng xa rời những vấn đề mà cử tri Pháp quan tâm. Tuy nhiên, thắng lợi vang dội của đảng Nền Cộng hòa tiến bước phần nào bị lu mờ do tỷ lệ cử tri không đi bầu cao tới mức kỷ lục. Già nửa tổng số cử tri Pháp đã không đi bỏ phiếu trong ngày 11/6.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

Pháp

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive