Những gương mặt đặc biệt trong cuộc bầu cử Quốc hội Pháp

Việt Linh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 12/06/2017 14:00 GMT+7

VTV.vn - Nhà toán học Pháp Cedric Villani, Thứ trưởng phụ trách số hóa Mounir Mahjoubi là những nhân tố mới đóng góp vào chiến thắng của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Giới khoa học có lẽ đã quen thuộc với nhà toán học Pháp Cedric Villani, người từng giành huy chương Vàng của giải thưởng Fields danh giá năm 2010. Vậy nhưng sau 7 năm, Villani đã rẽ theo một hướng khác. Tạm gác lại những phương trình nghiên cứu, ông đã chuyển hướng, khi quyết định trở thành một ứng viên tranh cử vào Quốc hội Pháp dưới màu cờ của Đảng Cộng hòa tiến lên.

Những ứng cử viên trẻ trung, không hề có nhiều kinh nghiệm chính trị như ông Villani được xem là một nhân tố giúp Tổng thống Macron tăng thêm thiện cảm của cử tri với đường lối chính trị trung dung mà ông đang theo đuổi.

Những gương mặt đặc biệt trong cuộc bầu cử Quốc hội Pháp - Ảnh 1.

Nhà toán học Pháp Cedric Villani (phải) và Thứ trưởng phụ trách số hóa của Pháp Mounir Mahjoubi (trái) là hai nhân tố mới trong cuộc bầu cử Quốc hội Pháp lần này.

Villani không phải là ứng viên "ngoại đạo" hiếm hoi của đảng Cộng hòa tiến bước trong cuộc chạy đua vào Quốc hội. Trong suốt tiến trình tranh cử, Tổng thống Macron đã áp dụng một chính sách đặc biệt đối với các ứng viên. Đó là phải có 50% là nữ giới và có 50% ứng viên vốn không làm chính trị.

Ông Mounir Mahjoubi, một chuyên gia công nghệ thông tin, kiêm Thứ trưởng phụ trách số hóa của Pháp cũng là một trường hợp tương tự.

Mặc dù chưa biết trong những năm tới, những con người ngoại đạo này sẽ mang lại thay đổi gì cho nước Pháp, nhưng ngay từ bây giờ, họ đã là nhân tố giúp đường hướng mới mẻ của Tổng thống Macron có thêm nhiều ấn tượng với cử tri.

Đảng của Tổng thống Pháp thắng lớn trong tổng tuyển cử Đảng của Tổng thống Pháp thắng lớn trong tổng tuyển cử Tổng thống Pháp cam kết chống Hồi giáo cực đoan ở châu Phi Tổng thống Pháp cam kết chống Hồi giáo cực đoan ở châu Phi Sức hút của phu nhân Tổng thống Pháp Sức hút của phu nhân Tổng thống Pháp

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI