Điều trần về sắc lệnh nhập cư của Tổng thống Donald Trump

Tuấn Trung (Thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 08/02/2017 14:02 GMT+7

VTV.vn -Sáng 8/2 theo giờ Việt Nam, Tòa phúc thẩm khu vực số 9 ở San Francisco đã tiến hành phiên điều trần đầu tiên về sắc lệnh cấm nhập cư gây tranh cãi của Tổng thống Trump.

Các thẩm phán của Tòa đã nghe qua điện thoại lập luận từ luật sư đại diện cho Bộ Tư pháp Mỹ và các luật sư đại diện cho hai bang Washington và Minnesota phản đối sắc lệnh, để quyết định xem có nên giữ hay hủy lệnh cấm di trú của Tổng thống.

Phóng viên Tuấn Trung đang có mặt tại Mỹ cho biết: "Điểm đáng chú ý là phiên điều trần sáng nay (8/2) của Tòa đã xác định được đâu là mấu chốt trong luận điểm của cả nguyên đơn và bị đơn. Đó là xung đột pháp lý trong giải thích của Quốc hội về quyền hạn của Tổng thống trong đảm bảo an ninh quốc gia. Theo đó thì một mặt, Quốc hội Mỹ không cho phép từ chối cấp thị thực dựa trên nơi sinh sống và tôn giáo, nhưng mặt khác lại cho rằng Tổng thống có thể ngăn chặn bất cứ người ngoại quốc nào nhập cảnh trong giai đoạn nhất định nếu thấy cần thiết.

Để làm rõ liệu hai bên có vượt quá giới hạn khi tiệm cận xung đột pháp lý này không, phiên điều trần đã xoay quanh 3 vấn đề chính. Một là liệu sắc lệnh của chính quyền có thực sự nằm trong giới hạn quyền lực của Tổng thống hay không. Hai là có cơ sở nào để nhận định rằng sắc lệnh này đã đi quá giới hạn trong phân biệt đối xử với tôn giáo, tín ngưỡng. Ba là ảnh hưởng thực tế của sắc lệnh này tới quyền lợi của nguyên đơn và xét rộng ra là nước Mỹ".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!
Cùng chuyên mục

TIN MỚI